Vị thuốc trắc bách diệp

Vị thuốc trắc bá diệp có tác dụng chỉ huyết dễ tìm ở nước ta

Vị thuốc trắc bá diệp là dược liệu rất dễ tìm thấy ở nước ta. Cây trắc bá diệp này có rất nhiều công dụng. Được dùng làm thuốc, cây cảnh v.v.. Vậy công dụng trong điều trị bệnh của vị thuốc này như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.

Trắc bá diệp hay gọi một cách đúng hơn là trắc bách diệp. Do người nay đọc chạy âm đi nên thành ra như thế. Trắc bách diệp có tên khoa học là Platycladus orientalis (L.) Franco. Thuộc họ Trắc Bá (Cupressaceae). Bộ phận dùng làm thuốc là lá. Thành phần chủ yếu có trong vị thuốc này: tinh dầu, flavonoid, lipid, acid pimaric. Ngoài ra còn có myricetin, hinokiflavon, amentoflavon v.v..

Mô tả cây trắc bách diệp

Cây trắc bách diệp thuộc loại cây có thân gỗ nhỏ. Chiều cao của cây dao động trong khoảng từ một đến bốn mét. Cây có nhiều nhánh và nhánh cây được phân từ gốc. Lá cây có màu xanh tươi, mọc thành đôi bốn hàng xếp lên nhau. Hạt có màu nâu nhạt hoặc màu vàng, nhẵn bóng.

Cây Trắc bá diệp thường được trồng nhiều tại Lâm Đồng nước ta. Trong các thành phô, đôi khi chúng ta cũng thường thấy nó được trưng bày làm kiểng trong nhà. Mình còn nhớ thuở nhỏ, lúc còn đi học. Các bạn học cùng thời thường gọi cây này với cái tên quen thuộc là cây thuộc bài hay lá thuộc bài. Lá của nó thường được các cô cậu học trò, ép vào trong các trang sách. Không biết có linh nghiệm hay không? Những thuở ấy đứa nào trong sách cũng có cả. Ép lá từ tương đến lúc khô đi. Nào có ai hay đâu, đây lại là một vị thuốc trong đông y.

Hình ảnh cây trắc bá diệpHình ảnh cây Trắc Bá Diệp

Theo y học cổ truyền

Theo đông y, trắc bá diệp có vị đắng, tính hơi ấm và không độc. Quy vào ba kinh phế, can và đại trường.

Xem thêm về:

Tác dụng vị thuốc trắc bá diệp

Tác dụng của nó có thể làm cho người ta lương huyết, lại chỉ huyết. Ngoài ra, nó còn trừ được phong chữa được thấp. Nó còn là vị thuốc thông lợi được đường tiểu. Chữa được các chứng về tiểu tiện như: tiểu són, tiểu buốt, tiểu ra máu v.v..

Trong quyển “Cảnh Nhạc toàn thư” có ghi chép lại thế này. “Thuốc chuyên về lương huyết, thanh huyết, chỉ thổ huyết, nục huyết. Lại còn chữa được lị huyết, niệu huyết, khu thấp nhiệt thấp tý, cốt tiết đông thống, băng trung xích bạch. Giã nát đắp hỏa đơn, có thể giảm được nhiệt độc của quai bị và bỏng lửa…”

Vị thuốc trắc bá diệp

Cây trắc bách diệp chữa bệnh gì

  • Một phương chữa các chứng xuất huyết. Dùng trắc bá diệp tẩm giảm, rồi mang sao khô làm thành bột. Mỗi ngày uống khoảng 8 gram với nước ấm. Ngày uống hai đến ba lần. Bài thuốc này có tên là “Trắc bá tán“.
  • Ngoài ra cũng có thể dùng bài “tứ sinh hoàn“. Gồm có sinh Địa hoàng, trắc bá diệp, hà diệp, ngãi diệp. Tất cả mang giã nát làm hoàn hoặc sắc thuốc thang mà uống. (Hiệu chú phụ nhân lương phương).
  • Một bài thuốc dùng trắc bá diệp trị rụng tóc. Lấy lá trắc bách diệp tươi, cắt nhỏ cho vào khoảng 100 ml cồn 60 – 75%. Bảy ngày sau lọc lấy nước, rồi bôi vào chỗ tóc rụng. Ngày làm như thế ba đến bốn lần (Kinh nghiệm phương).
  • Một phương điều trị chứng quai bị. Dùng khoảng 200 đến 300 gram lá trắc bá diệp tươi. Rửa sạch, mang lá giả nát rồi gia thêm lồng trắng trứng gà vào. Trồn đều rồi đắp lên vùng đau, ngày làm như thế 7 đến 8 lần. Thương trong một ngày sẽ hết phù. Điều trị trong 2 đến 3 ngày sẽ khỏi (Tạp chí trung y Hà Bắc).

Liều lượng thường dùng trong thuốc sắc từ 6 đến 12 gram. Dùng ngoài da thì tùy bệnh, có thể giả đắp hoặc sắc nước rửa.

Kết luận

Trắc bá diệp là vị thuốc có nhiều công dụng, đặc biệt trong chứng xuất huyết. Nhưng khi dùng trong cũng nên thận trọng. Không nên dùng thuốc với liều cao, hay dùng trong thời gian dài. Nó sẽ gây ra các tác dụng không mong muốn. Khi cần bạn cũng nên tham khảo ý kiến các chuyên gia để được tư vấn thêm. Bài viết này mong rằng có thể giúp cho các bạn hiểu thêm về vị thuốc trắc bá diệp. Mọi ý kiến đóng góp, bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Contact Me on Zalo