Vị thuốc Tiền Hồ

Vị thuốc tiền hồ – Dược liệu trị ho trừ đờm bạn nên biết

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vị thuốc tiền hồ. Dược liệu không thể thiếu khi điều trị các chứng đờm nhiệt.

Tiền hồ có bộ phận dùng là phần rễ. Ngoài cái tên tiền hồ, nó còn được biết với nhiều dược danh khác. Như tây thiên man, tri hùng thái, toàn hồ, v.v..

Tên khoa học của tiền hồ là Angelica decursiva. Thuộc họ hoa tán Apiaceae. Theo các nghiên cứu của y học hiện đại. Thành phần chính có trong rễ cây tiên hồ có tinh dầu, nodakenin, decursin, pyranocoumarin v.v..

Theo y học phương đông

Tiền hồ dược liệu có vị đắng, tính hàn không độc. Quy vào hai kinh phế và tỳ. Hễ thứ nào có mùi thơm hắc, nhiều tinh dầu. Rễ màu nâu xám, khô, bên trong ruột mềm trắng. Không bị ẩm mốc hay mọt là tốt.

Mô tả cây tiền hồ

Cây tiền hồ thuộc loại cây thân thảo, thân có các rãnh dọc. Chiều cao cây khoảng một mét rưỡi. Lá có thể dài khoảng 20 đến 30 cm, bẹ lá rộng. Hoa có màu tím, hạt có hình bầu dục.

Tiền hồ được tìm thấy nhiều nơi ở Trung Quốc. Nhưng thứ trồng ở Hàng Châu được xem là giống tốt nhất.

Cây Tiền HồHình ảnh cây Tiền Hồ

Bào chế tiền hồ

Xem thêm bào chế:

Theo trung y xưa, sau khi rễ được đào lên. Mang rửa sạch, ủ cho mềm rồi thái lát mỏng. Phơi khô rồi đậy kín trong lọ mà dùng. Tiền hồ cần được bảo quản nơi khô ráo, tránh mọt. Vì vị thuốc này rất dễ mọt nên thi thoảng cần mang phơi nắng nhẹ.

Tác dụng vị thuốc tiền hồ

Tiền hồ có khả năng chữa được các chứng thương hàn. Những chứng thời khí làm cho trong ngoài đều nóng. Trong đông y gọi là chứng bán biểu bán lý.

Tính của nó có thể rút được khí nóng xuống rất hay. Nó chữa được những chứng đờm nhiệt. Làm cho ngực đầy tức hay tâm phúc khí kết. Những chứng ho hay ụa thổ, cảm mạo sốt rét dùng nó cũng hay.

Nhưng nếu là người mắc chứng âm hư hỏa vượng. Chứ không phải ngoại cảm, thì chớ nên dùng đến nó. Nó được thêm bán hạ hay bạc hà trợ sức thì càng hay. Tiền hồ ghét tạo giác, phản lê lô.

Phương thuốc hiệu nghiệm

Vị thuốc Tiền Hồ

  • Một phương chữa cho người mắc chứng ngoại cảm. Ho hắng đờm rãi, dùng bài này có thể tiêu trừ được. Giúp hạ được khí xuống, giải được phong nhiệt. Dùng tiền hồ, bạch tiền, hạnh nhân, tang bạch bì và cam thảo. Sắc kỷ hoặc làm thành bột dùng rất hay.
  • Một phương thuốc để điều trị chứng khóc đêm của trẻ em. Dùng tiền hồ làm thành bột thật mịn. Sau đó mang luyện mật làm thành hoàn to cỡ hạt đậu xanh. Mỗi lần uống một viên với nước ấm hay sữa mẹ. Khi nào bé không còn khóc nữa thì ngưng dùng. (Phổ tễ phương)

Đây là vị thuốc được dùng gia giảm nhiều trong các phương tễ đông y. Liều lượng thường dùng với tiền hồ từ một đến ba đồng cân.

Lời kết:

Vậy là mình đã chia sẻ xong bài viết về vị thuốc tiền hồ rồi. Mọi ý kiến đóng góp, bạn vui lòng để lại thông điệp bên dưới phần bình luận. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Contact Me on Zalo