Vị thuốc kinh giới

Vị thuốc kinh giới – Thánh dược trong bệnh lý về phong

Theo bộ sách “Tính dược chỉ nam” của danh y Tuệ Tĩnh. Vị thuốc kinh giới được xem như thánh dược trong điều trị các chứng bệnh về phong và huyết. Vậy kinh giới có thực sự thần hiệu như vậy không? Chúng ta hay cũng tìm hiểu trong bài viết này nhé?

Theo y học hiện đại: Cây kinh giới có thân hình vuông. Hoa có màu tím nhạt, nhỏ, mọc thành chùm theo hình dài. Cây có độ cao khoảng 40 cm, có chứa nhiều tinh dầu, có vị cay và mùi thơm đặc trưng.

Kinh giới có tên khoa học là Elsholtzia cristata, thuộc họ hoa môi (Lamiaceae). Thành phần hóa học có trong cây kinh giới đa phần là tinh dầu d.menthol, d. limonen và menthol racemic.

Theo y học phương đông

Ngoài cái tên kinh giới ra, nó còn có nhiều cái tên khác. Như: Khương giới, tịnh giới, thử minh v.v..

Kinh giới có vị cay, đắng, tính ôn và không độc, quy cào can kinh. Bộ phận dùng của vị thuốc này là hoa. Nhưng ở nước ta thường dùng cả cây.

Theo kinh nghiệm của mình, thì nên dùng phần hoa kinh giới. Vì nó hiệu nghiệm hơn. Kinh giới bắc thường có hoa to và cay thơm nhiều hơn. Kinh giới nam thì lại ít thơm hơn, và dùng cả cây (thân, lá, hoa).

Cây kinh giớiHình ảnh cây kinh giới

Bào chế vị thuốc kinh giới

Kinh giới có ở nhiều nơi, lại rất dễ trồng. Bạn chỉ cần rãi hạt của nó ra đất, thì nó sẽ mọc đầy. Nhiều người còn dùng nó như một món rau thơm trong bữa ăn hàng ngày. Nếu dùng trong thuốc điều trị, thì thời phơi âm can cho khô rồi dùng. Nếu dùng trong những trường hợp chỉ huyết, lương huyết thì phải sao qua.

Công dụng của kinh giới dược liệu

Kinh giới nó có thể vào được khí phận, lại vào được huyết phận. Tính nó hay bốc lên, làm cho phát tán. Nên nó có thể giải được gió độc, hút được khí ẩm ướt. Nó giúp cho phần đầu mặt được mát mẻ, thông suốt được cổ họng.

Ngoài ra, kinh giới còn điều trị được chứng trúng phong. Nhức đầu, không nói được, mình mẩy cổ gáy cứng đơ. Mắt miệng méo lệch, mắt quầng huyết vậng. Nó còn giúp ích cho tỳ vị, lại có thể thông được huyết mạch.

Trong bộ môn huyết chứng như: thổ huyết, băng huyết, mụn nhọt, tràng nhạc v.v.. Thì nó như một vị thánh dược.

Bài thuốc hay dùng đến kinh giới

Vị thuốc kinh giới

  • Một phương thuốc dùng điều trị cho những người vì chứng phong. Khiến cho đầu cổ cứng đơ, không thể xoay qua lại được. Sau mùa thu vào khoảng tháng tám. Lấy hoa kinh giới, dùng vải bộc lại làm thành cái gối để mà gối đầu. Hoặc có thể rải hoa ra khắp giường để năm cũng tốt. Nhưng đến tiết lập xuân, thì phải bỏ đi (Trích Thiên Kim Phương).
  • Một bài khác điều trị cho những người bị mắc chứng phong. Khiên cho đau đầu, đau cổ. Dùng kinh giới với thạch cao hai vị làm thành bột. Mỗi lần uống khoảng mười gram với nước nóng.
  • Một phương chữa người trúng phong không nói được. Dùng kinh giới làm thành bột, uống cùng với rượu khoảng hai đồng cân. Bài này có tên là “Kinh giới tán“.
  • Một bài thuốc chữa cho người miệng mũi chảy máu ra suốt. Dùng kinh giới làm ra bột, lại dùng sinh địa hoàng nấu lấy nước cốt. Hòa chung vào bột mà uống khoảng hai đồng cân (Trích kinh nghiệm phương).
  • Một phương điều trị những người đại tiện ra cả huyết. Dùng kinh giới làm ra bột, uống với nước cơm. Mỗi lần khoảng hai đồng cân (Trích kinh nghiệm phương).

Đây là những bài thuốc tiêu biểu dùng dến kinh giới. Ngoài ra còn rất nhiều phương thuốc khác nữa. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại Blog Đông Y.

Trường hợp phải kiêng dùng kinh giới

Nếu là người xét ra không có chứng gì liên quan ngoại cảm. Thì tuyệt đối không nên dùng đến kinh giới. Tính nó rất kỵ lửa và đặc biệt là tương phản với hải sản.

Lời kết:

Vị thuốc kinh giới là một thảo dược rất dễ tìm và thường thấy ở nước ta. Công dụng của nó cũng vô cùng diệu kỳ. Chỉ cần bạn tìm hiểu một chút thôi. Thì không nhất thiết bệnh gì cũng cần dùng đến khàng sinh đúng không? Mọi ý kiến đóng góp, bạn có thể để lại bình luận bên dưới. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Contact Me on Zalo