Vị thuốc khương hoạt

Vị thuốc khương hoạt – dược liệu điều trị đau nhức trong đông y

Vị thuốc khương hoạt là một dược liệu được dùng nhiều trong đông y. Phàm là những chứng bệnh về đau nhức thì không thể không dùng đến nó. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về tác dụng của vị thuốc này nhé.

Khương hoạt có tên khoa học là Angelica grosser. Thuộc họ hoa tán Apiaceae. Thành phần có trong vị thuốc này gồm: isoimperatorin, notoperol, cnidilin v.v..

Bộ phận dùng của vị thuộc này là phần rễ. Ngoài cái tên khương hoạt, nó còn có những cái tên khác. Như Hồ vương sứ giả, khương thanh v.v..

Theo y học cổ truyền

Khương hoạt có vị cay, đắng, tính ôn. Nó có mùi thơm hắc đặc chứng và không độc.

Là loại cây sống nhiều năm cao không quá một mét. Toàn thân có màu xanh, thân dưới cây có màu tím nhạt. Lá mọc so le, mét lá có hình răng cưa. Mặt trên lá có màu tím nhạt, mặt dưới có màu xanh nhạt. Khương hoạt chủ yếu có nhiều ở các tỉnh Tứ Xuyên, Cam Túc Trung Quốc.

Hình ảnh cây khương hoạtHình ảnh cây khương hoạt

Tác dụng vị thuốc khương hoạt

Công dụng của khương hoạt có khả năng đánh tan gió độc tám phương. Làm cho cơ thể đau nhức, trúng phong không nói được. Nó chữa được tất thẩy các chứng đầu mặt. Ngoài ra, nó còn là vị thuốc giúp điều trị trong các chứng bán thân bất toại.

Liều dùng của khương hoạt thường từ 2 đến 6 gram.

Trường hợp phải kiêng khương hoạt

Nếu là người huyết hư, mà khi xem xét không có chứng gì về phong. Thì tuyệt đối không nên dùng đến nó.

Xem thêm:

Bào chế khương hoạt

Theo đông y, Khương hoạt mang về thường cắt bỏ đầu đi. Cạo sạch vỏ, rửa sạch phơi khô mà dùng.

Bảo quản khương hoạt để để nơi khô ráo, đậy kín. Vị thuốc này thường rất dễ sinh mọt, nên cần bảo quản thận trọng.

Vị thuốc khương hoạt

Khương hoạt cũng có thứ tốt và thứ tệ. Vị thế nên thầy thuốc khi dùng cần thận trọng chọn lựa. Hễ thứ nào có đầu mấu cứng như đầu con tằm, củ to và khô. Thịt có màu vàng nâu đậm, xốp nhẹ, thơm. Không có mốc hay mọt thì là thứ tốt. Giá bán khương hoạt khá cao. Dao động trong khoảng từ một triệu hai đến một triệu năm trăm nghịn / một kg.

Phương thuốc lầm sàng dùng khương hoạt

  • Một phương chữa sản hậu trúng phong. Nói năng khó khăn, chân tay co quắp. Dùng khương hoạt làm ra bột. Mỗi khi dùng thuốc, thì mang 5 đồng cân rượu và 1 chén nước nấu cạn còn một nữa mà uống. (Tiểu phẩm phương).
  • Một phương chữa cho người bị chứng đau nhức hết mọi đốt xương. Dùng độc hoạt, khương hoạt và tùng tiết ba vị thuốc này. Tất cả cho vào rượu nấu rồi ngâm luôn như vậy. Cứ vào những lúc bụng không có gì, thì uống nhiều ít vào. (Ngoại đài bí yếu phương)
  • Một bài chữa cho người mắc chứng thương hàn. Thái dương đầu thống. Dùng khương hoạt, phòng phong và hồng đậu làm ra bột. Lấy bột đó thổi vào trong mũi thì khỏi. (Ô ngọc cơ vi nghĩa phương)

Ngoài những bài thuốc nêu trên. Vị thuốc khương hoạt còn được dùng rất nhiều trong những phương tễ khác nữa. Tùy vào bệnh trạng mà thấy thuốc sử dụng. Những bài thuốc trứ danh có dùng đến vị thuốc này. Như khương hoạt thắng thấp thang, cửu vị khương hoạt thang v.v..

Kết luận:

Khương hoạt dược liệu được dùng rất nhiều trong những bài thuốc đông y. Tuy nhiên, vị thuốc này cũng có những kiêng kỵ riêng của nó. Mà khi dùng chúng ta cũng nên cân nhắc. Vì nó có tính phát tán khá mạnh. Nếu cần dùng đến, tốt nhất bạn nên tham khảo qua ý kiến các chuyên gia.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Contact Me on Zalo