Vị thuốc hoàng kỳ

Vị thuốc Hoàng Kỳ – Có tác dụng gì cho sức khỏe

Vị thuốc hoàng kỳ có tên khoa học là Asllagalus mongholius Bunge. Thuộc họ đậu (Leguminsae). Bộ phận dùng làm thuốc là rễ. Loại nào rễ to mập bằng ngón tay và có nhiều thịt, ít xơ, dai bền, ruột vàng là loại tốt. Có loại vỏ đen, thịt vẫn vàng gọi là hắc kỳ. Còn thứ non, thịt trắng nhiều bột, không xơ gọi là nộn kỳ. Đây cũng là thứ tốt nhất.

Lưu ý: Ngoài thị trường có nhiều người làm giả hắc kỳ. Người ta mang hoàng kỳ đi nhuộm màu cho đen. Nên khi mua sử dụng bạn nên lưu tâm điều này.

Dược liệu hoàng kỳ hay gọi chính xác hơn là “huỳnh kỳ”. Vì trong y văn xưa ghi chép lại là 黄芪. Chữ 黄 ở đây có nghĩa là “màu vàng”. Theo các nghiên cứu khoa học. Huỳnh kỳ có chất đường, chất keo, glucôza, bột và chất xơ.

Theo đông y hoàng kỳ có:

Vị cay, ngọt, tính ôn, không độc. Quy vào 2 kinh tỳ và phế.
Nó có tác dụng cố biểu, giúp bền chặt tấu lý, ích khí hòa trung. Cái hay của huỳnh kỳ là có thể điều hòa mồ hôi. Nghĩa là người không có mồ hôi thì nó giúp cho ra mồ hôi. Người ra mồ hôi nhiều thì nó làm hạn chế lại.

Cách dùng huỳnh kỳ: thường từ 6 đến 12 g. Tuy nhiên cũng có lúc dùng liều cao hơn, thì lại tùy vào bệnh cảnh.

Vị thuốc hoàng kỳ

Bào chế vị thuốc Hoàng kỳ

  • Theo các sách đông y để lại. Khi dùng huỳnh kỳ nên cắt bỏ đầu, đồ lên thêm nữa ngày. Tước ra sợi nhỏ, phơi cho ráo, rồi mang đi đập nát mà dùng (Lôi công).
  • Một cách khác theo ông Lý Thời Trân. Mang kỳ đi đập bẹp nát, rồi sau đó mang đi tẩm mật nướng (làm như vậy 3 lần).
  • Bảo quản thì nên để nơi khô ráo. Nếu đã mang tẩm mật rồi thì không nên để lâu.

Xem thêm: Sinh địa hoàng

Hoàng kỳ dùng sống và sao tẩm cũng có công dụng khác nhau. Nếu dùng sống, nó có tác dụng cổ được biểu, trị được các chứng về đường tiểu. Giúp thanh giải nhiệt độc trong cơ thể, trị được các chứng lỡ loét, mưng mủ.
Trường hợp nếu mang tẩm mật nướng lên theo cách nói trên. Nó lại bổ dưỡng cho tỳ vị, giúp ích cho khí huyết.

Tác hại của hoàng kỳ

Vị thuốc hoàng kỳ tuy rất có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng không phải ai cũng có thể dùng nó. Phàm là những người không có chứng khí hư, hay có thực tà ở biểu và lý. Thì không nên dùng nó.
Tính nó rất ghét miết giáp, bạch tiễn bì và vô cùng sợ phòng phong.

Bài thuốc hay

Trong rất nhiều bài thuốc cổ phương, đều có mặt của huỳnh kỳ. Tiêu biểu có thể liệt kê như: Hoàng kỳ kiến trung thang, thập toàn đại bổ, ngọc bình phong tán, bổ trung ích khí thang, v.v..

  • Một phương thuốc chữa người do thấp tà lâu ngày, lâu năm, sinh ra độc. Làm cho chân lỡ loét thối tha. Chữa rất nhiều nơi không khỏi. Dùng huỳnh kỳ, bạch truật sinh địa cùng với ngưu tất, hoàng bá. Mang tất cả đi luyện mật làm thành hoàn to như hạt nhãn. Mỗi lần uống 1 đến 2 viên, ngày uống 2 lần với nước ấm.
  • Một phương khác chữa người bị khí hư sinh ra chứng bạch trọc. Dùng huỳnh kỳ tẩm nước muối rồi mang sao lên cho khô. Thêm vào bạch linh rồi làm ra bột. Mỗi lần uống 8 đến 10g, uống với nước ấm nóng.
  • Đối với những người bị chứng trường phong hạ huyết. Thì dùng huỳnh kỳ và huỳnh liên, hai thứ mang đi luyện thành hoàn to cỡ hạt đậu xanh. Mỗi lần dùng khoảng 20 viên, uống với nước ấm lúc đói. Sẽ rất có ích.

Ngoài nhưng bài thuốc mình chia sẻ bên trên ra. Thì cũng có rất nhiều bài thuốc dùng hoàng kỳ ngâm rượu. Dùng để uống, giúp bồi bổ khí huyết.

Kết lại:

Vị thuốc hoàng kỳ là một trong những vị thuốc giúp bồi bổ sức khỏe cho con người. Nó rất có ích và rất hiệu nghiệm khi bạn dùng đúng chứng đúng bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng nên am hiểu về dược tính của nó để dùng một cách hợp lý. Mong rằng bài viết này mình chia sẻ, sẽ phần nào giúp được cho bạn.
Nếu bạn còn vấn đề chưa rõ về vị thuốc này. Bạn có thể liên hệ với mình qua facebook để trao đổi thêm. Hoặc để lại bình luận bên dưới.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên