Vị thuốc hạ khô thảo

Vị thuốc Hạ Khô Thảo – tác dụng thanh nhiệt, giải độc

Vị thuốc hạ khô thảo có tác dụng giải được độc, thanh được can, tán uất kết. Là một vị thuốc thanh nhiệt, giải độc thường thấy trong đông y. Hạ khô thảo thuộc họ hoa môi (Labiatae) có tên khoa học là Brunella vulgaris L.

Bộ phận dùng hạ khô thảo là hoa, không lấy cuống và cành. Hoa hạ khô thảo mọc ở đầu cành và có màu nâu tía. Loại khô thường có mùi thơm, không sâu mọt, không vụn nát là tốt.
Lưu ý: Hạ khô thảo bộ phận dùng là hoa. Nếu vị thuốc này không có hoa thì xem như không dùng được. Không nên nhầm lẫn với cây cải trời, họ cúc. Có hoa đầu trạng, màu trắng.

Thành phần hóa học: Chủ yếu có nhiều muối vô cơ kali clorua, ursolic.

Vị thuốc hạ khô thảo trong đông y

Trong y học cổ truyền dươc liệu hạ khô thảo có vị đắng tính hàn. Quy vào hai kinh can và đởm. Nó có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giúp cho can hỏa được thư hoãn. Giải được khí nóng bên trong cơ thể, đánh tan được khí động lại.

Nếu dùng hạ khô thảo và hương phụ tán thành bột, uống với nước trà rất hay. Hoặc chỉ cần dùng mỗi mình nó nấu lấy nước rồi hòa với chút đường phèn uống cũng rất hay rồi. Ông Chu Đan Khê có lời nhận xét về vị thuốc này như sau. “Nó có tính bổ dưỡng huyết mạch, người nào uống được lâu ngày thân thể nhẹ nhàng, sống lâu thêm tuổi thọ.”

Sơ chế hạ khô thảo

Vào khoảng tháng tư, có thể hái về phơi âm can. Đợi khô thì cất giữ lên mà dùng dần.

Xem thêm: Sinh Địa Hoàng

Những bài thuốc hiệu nghiệm từ vị thuốc hạ khô thảo

  • Một phương dùng để thanh can minh mục. Dùng hà khô thảo với hương phụ tán thành bột mịn, như đã nêu ở trên. Mỗi lần dùng 2 đồng cân. Uống với nước trà rất hay.
  • Đối với người bị chứng xích bạch đới hạ. Dùng vị thuốc này khi nó đã nỡ hoa, mang về phơi trong bóng râm. Rồi làm ra bột. Mỗi lần cũng uống 2 đồng cân cùng với nước cơm, trước khi ăn một giờ.

Vị thuốc hạ khô thảo

Đối với khí hậu Việt Nam ta, đặc biệt là miền nam. Thì có thể lấy dược liệu này kết hợp với cúc hoa, la hán quả, sinh địa hoàng. Nấu thành nồi nước mát, hòa thêm 1 chút đường phèn cho dễ dùng. Giúp thanh nhiệt trong mùa hè rất hiệu nghiệm. Giá hạ khô thảo cũng không phải quá đắt. Nên ban cũng có thể dễ dàng tìm mua được.

Liều lượng và kiêng kỵ

Thảo dược này thường được dùng với liều từ 1 đến 3 đồng cân. Tức là khoảng 4 đến 12 g. Trường hợp kiêng không nên dùng vị thuốc này. Phàm là những người có chứng âm hư, hay là dạ dày quá hư yếu. Hoặc không có chứng uất kết gì. Thì không nên dùng nó.

Lời kết:

Hạ khô thảo mát gan giải nhiệt, tiêu độc. Rất tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên đây cũng là vị thuốc trong y học cổ truyền nên khi dùng bạn cũng nên cân nhắc. Hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia, xem có phù hợp với sức khỏe của bạn hiện tại không. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm cách thanh nhiệt cơ thể trong những ngày oi bức mùa hè. Chúc các bạn có thể tìm được nhiều điều có ích tại Khánh Trí Blog.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên