Vị thuốc đương quy

Vị thuốc Đương Quy – Chủ dược cho mọi chứng huyết của phụ nữ

Vị thuốc đương quy là một trong những dược liệu chủ trị về huyết chứng. Thật không ngoa khi nói rằng, đây là vị thuốc dành riêng cho phái đẹp. Vì sao lại nói như thế? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Đương quy dược liệu là loại cây cỏ sống trong khoảng một năm. Cây có độ cao khoảng một đến hai mét. Lá nó như nhiều lá nhỏ ghép lại thành nhìn như cánh chim. Lá mềm mại, mọc đùm bọc cho nhau. Mua hè mới ra hoa trắng ở ngọn, sang thu mới kết quả. Rễ nó phân chia thành nhiều nhánh. Đây là loại có trong tự nhiên, còn loại do con người trồng ra thì kém hơn một chút.

Theo y học hiện đại

Đương quy có tên khoa học là Angelica sinensis. Thuộc họ hoa tán (Apiaceae). Thành phần có trong rễ gồm có: carotene, beta-sitosterol, sucrose, B12 v.v..

Xem thêm:

Theo y học phương đông

Đương quy có vị cam, tân, tính bình và không độc. Là một trong những vị thuốc bổ huyết hàng đầu trong đông y. Mỗi bộ phận trên củ đương quy có một công dụng khác nhau.

  1. Đầu quy: hay còn gọi là quy đầu (phần đầu củ). Có tác dụng bổ huyết, chỉ huyết mà đi lên trên.
  2. Thân quy: có khả năng dưỡng huyết.
  3. Đuôi quy: hay còn gọi là quy vỹ (phần đuôi củ). Nó có thể đi xuống và có công dụng tiêu phá huyết.
  4. Toàn quy: tất là dùng toàn bộ củ. Thì có thể vừa bổ huyết, lại vừa hoạt huyết.

Cách nhận biết vị thuốc đương quy tốt

Vị thuốc đương quy

Hiện nay ở ngoài các cửa hàng đông dược đều có bán hai đến ba loại đương quy. Vậy làm sao biết được loại nào là thứ tốt để chúng ta dùng. Mình xin trích lời nói một vị danh y ghi lại trong sách thế này. Ông Trần Nhân Sơn viết sách có ghi: “Đương quy dùng thứ ở Thiểm Tây, Hán Trung, Hưng An là thứ tốt nhất. Thứ nhì là ở Tứ xuyên, Đại Ninh, Cam Túc. Ở Vân Nam cũng có, nhưng khí vị của nó cay và đắng, không bằng ở những nơi kia. Nó đặc biệt thơm, ngon ngọt. Tóm lại, thứ sản xuất ở Tứ Xuyên, Cam Túc thì có thể dùng được. Còn những thứ ở Vân Nam thì bất đắc dĩ mới dùng tạm vậy.

Vậy qua lời nói của vị danh y nói trên. Ta có thể biết được đương quy trồng ở Vân Nam là khá tệ. Nhưng khi mua thì làm sao bạn có thể biết được thứ nào trồng ở đâu đây.

Theo kinh nghiệm của mình

khi mua đương quy ta phải dựa vào khí vị của nó mà chọn. Đương quy tốt thường sẽ thơm (mùi đặc chưng của đương quy). Khi cho vào miệng nếm thì nó có vị cay, ngọt. Củ to đẹp, không mốc hay mọt là thứ tốt.

Nếu bạn nếm thử mà cảm thấy đương quy có vị đắng thì chắc hẳn đó là thứ không nên dùng. Hiện này, nhiều phòng khám và thầy thuốc, vì lợi nhuận mà chọn mua thứ quy không tốt. Dùng thì vẫn được đó, nhưng nó lại không mang đến hiệu quả cao trong điều trị. Như lời ông Trần Nhân Sơn đã nói ở đoạn trích trên.

Giá đương quy thứ tốt có thể cao gắp hai hoặc ba lần so với những thứ còn lại. Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên dùng thứ tốt (đặc biệt nếu bạn là thầy thuốc).

Tác dụng của đương quy

Vị thuốc đương quy có khả năng điều trị tất cả các chứng về huyết. Nó chữa được những chứng hư lao, nóng lạnh do thời khí. Đại tiện ra huyết, lỵ huyết, trúng phong v.v.. Đặc biệt chữa bệnh về phụ khoa thì càng nên dùng nó.

Vì nó có khả năng sinh huyết, lại vừa có khả năng dưỡng huyết. Nên dùng nó có thể làm cho da nhuận, nhan sắc tươi sáng. Nó có thể làm tiêu tan được nhiệt độc, lại có thể lưu thông được huyết mạch. Nên nó cũng giúp nhanh sinh da non.

Hình ảnh cây đương quyHình ảnh cây đương quy

Bài thuốc hiệu nghiêm

  • Một phương chữa người bị tê bại. Dùng nó với quế chi, cúc hoa, thương truật, ngưu tất sắc lấy nước mà uống. Hoặc mang tán thành bột uống với nước ấm cũng được.
  • Một bài thuốc điều trị người bị chứng mồ hôi trộm. Dùng Hoàng kỳ, đương quy, sinh địa hoàng, hoàng liên, hoàng bá, hoàng cầm. Sắc lấy nước mà uống.
  • Một phương nữa chữa người bị chứng đau đầu như muốn vỡ ra. Dùng đương quy nấu với một bát rượu, cạn còn 2 đến ba phân. Uống lúc còn nóng.
  • Một phương chữa người bị chứng đại tiện không thông. Dùng đương quy với bạch chỉ làm ra bột. Mỗi lần uống khoảng hai đồng cân với nước cơm.

Ngoài ra còn nhiều phương thuốc khác nữa. Đương quy cũng được dùng trong nhiều bài thuốc cổ phương. Như Tứ vật thang, Đương quy bổ huyết thang, Quy thược địa hoàng v.v..

Đương quy ngâm rượu có tác dụng gì

Rượu đương quy người ta thường nấu lấy nước cốt. Rồi thổi cơm cất rượu gọi là rượu đương quy. Hoặc dùng nó để ngâm rượu mà dùng cũng rất hay. Tuy nhiên, nếu bạn dùng đương quy ngâm rượu thì nên thái lát mỏng ra. Vậy đương quy tửu sẽ có hiệu quả hơn.

Lời kết

Vị thuốc đương quy dùng rất tốt trong các chứng huyết hư. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn nên có chỉ định của thầy thuốc đông y. Nếu bạn đang có chứng nhiệt, thì không nên dùng rượu đương quy. Mong rằng bài chia sẻ này của mình sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về tác dụng của vị thuốc quý này. Và có thể tìm mua được đương quy thứ tốt.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Contact Me on Zalo