Vị thuốc đào nhân

Vị thuốc đào nhân – tác dụng và phương pháp bào chế

Vị thuốc đào nhânhồng hoa thường được xứng danh cùng với nhau. Vì sao lại như thế? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác dùng của vị thuốc đào nhân nhé.

Giống như hồng hoa, đào nhân cũng là một vị thuốc có tác dùng phá huyết và trục ứ. Tuy vậy nhưng chúng cũng không thật sự hoàn toàn giống nhau hẳn.

Đào nhân là loại cây có chiều cao khoảng bốn mét. Thân nhẵn nhỏ, thường có chất nhày đùn ra được gọi là nhựa đào. Lá thon dài, có cuống ngắn dài khoảng 6 cm. Mép lá có răng cưa và thường mọc so le nhau. Khi vò lá ta nghe có mùi đào. Hoa nó có màu hồng nhạt, nhiều thùy. Quả của nó có hình cầu, ngoài có lớp lông mịn.

Theo các nghiên cứu gần đây của y học hiện đại. Trong đào nhân có các thành phần hóa học Amygdalin, Oleic acid, Emulsin. Ngoài ra còn có Linoleic acid, Glucosid, tinh dầu và lipid. Tên khoa học của đào nhân là Persica vulgaris Mill. Thuộc họ hoa hồng Rosaceae.

Trong y học cổ truyền

Đông y cho rằng, đào nhân có vị đắng ngọt, tính bình không độc. Được quy vào hai kinh tâm và can. Đào nhân cũng giống như hạnh nhân. Nhưng hạnh nhân có hình dẹp, còn đào nhân có hình tròn hơn. Thứ nào có vỏ vàng nâu, trong nhân có sắc trắng sữa. Và có nhiều tinh dầu thì đều là thứ tốt.

Tác dụng vị thuốc đào nhân

Xem thêm tác dùng các vị thuốc:

Tác dụng của đào nhân có thể tiêu được ứ huyết. Giúp làm hòa cho can. Nó có thể chữa được các chứng huyết ứ, huyết bế. Lại làm thông được cải nhị tiện, trừ được nhiệt trong huyết thất.

Nhưng nếu là người huyết hư, hay như phụ nữ có thai. Thì lại tuyệt đối không nên dùng nó. Vì nó là vị thuốc chỉ có tiêu tán đi thôi, chứ không có bổ ích gì.

Bào chế đào nhân

Bào chế đào nhân cũng không phức tạp. Nếu như dùng vào việc hành huyết thì chỉ việc để nguyên mà dùng. Nghĩa là sau khi thu hái về phơi khô thì có thể dùng được. Thì dùng nó trong việc nhuận táo, thì nên sao qua. Hoặc bỏ đi vỏ ngoài và đầu nhọn đi rồi dùng. Cũng có thầy thuốc mang sao thành than mà dùng. Thì đó là tùy vào mục đích lương y.

Giống như thứ nhân khác. Hễ nhân nào sinh đôi, dính hai nhân với nhau thì không dùng. Vì nó có độc tính có thể gây chết người.

Hình ảnh cây đào nhânHình ảnh cây đào

Lời bình của các danh y

Trải qua nhiều năm của các danh y kiểm nghiệm. Nhiều danh y đã để lại lời bình như sau.

  • Ông Mạnh Sần ở đời nhà Đường viết rằng: “Đào nhân sát được tam trùng. Cứ mỗi đêm, người ta nhai khoảng 1 đến 2 hạt. Hòa với nước mật mà bôi vào mặt chân, tay thì rất tốt.”
  • Ông Lý Thời Trân nói rằng: “Đào nhân chữa được chứng huyết trệ, tê phong. Chứng cốt chưng, quỷ chú và mọi chứng nhiệt của sản hậu.”

Bài thuốc giản dị mà hiệu nghiệm

Một phương thuốc chữa cho người đại trường huyết táo. Đại tiện táo kết không thông lợi được. Dùng đào nhân, đương quy, ma nhân, địa hoàng, mạch môn đông, bạch thược, hoàng cầm, thung dung, cam thảo. Tất cả sắc lấy nước mà uống. (Thiên kim phương)

Một phương chữa cho người mắc chứng huyết ứ tại thượng tiêu. Gây ra cảm giác đau nhói. Dùng đào nhân cùng phiên giáng hương, xuyên thông thảo, xuyên sơn giáp, sơn tra, nhũ hương, một dược. Cùng với hồng hoa, tục đoạn, đương quy cùng sắc chung. Uống thuốc lúc còn ấm nóng. (Thiên kim phương)

Một bài thuốc khác chữa cho người mắc chứng băng trung lậu hạ. Lâu ngày không khỏi. Dùng vị thuốc này đốt thành than tồn tính. Rồi mang nghiền nhỏ ra dùng chung với rượu. Mỗi lần hai đồng cân. (Thiên kim phương)

Một phương chữa cho người bị môi khô nứt nẻ đau lắm. Dùng dược liệu này làm thành bột mịn. Rồi trộn với mỡ lợn cho thật đều bôi lên là khỏi. (Hải thượng phương)

Liều dùng và kiêng kỵ

Đào nhân khi cần dùng, thường từ một đến ba đồng cân thôi. Nếu là người xem ra không có gì là ứ huyết hay đọng trệ. Phụ nữ có thai, người có chứng huyết hư thì tuyệt không nên dùng đến nó.

Kết luận

Trên lâm sàng vị thuốc đào nhân thường được dùng chung với hồng hoa. Để tăng tác dụng phá ứ, hoạt huyết. Tuy nhiên hai vị thuốc này lại có tính công phá khá mạnh. Nên khi dùng cận hết sức thận trọng hoặc bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc. Bạn có thể để lại lời bình bên dưới bài viết nếu có nghi vấn. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Contact Me on Zalo