Vị thuốc cẩu kỷ tử

Vị thuốc cẩu kỷ tử – có tác dụng thế nào với sức khỏe

Vị thuốc cẩu kỷ tử có lẻ là vị thuốc thường thấy trong đời sống của chúng ta. Và có thể, bạn cũng đã dùng qua nó ít nhất một lần. Nhưng liệu rằng, bạn đã thật sự hiểu ra về nó. Hôm nay, mình xin chia sẻ bài viết về vị thuốc này. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Dược liệu Cẩu kỷ tử hay còn gọi là câu kỷ tử hay kỷ tử, Địa cốt tử, điềm thái tử, địa tiên tử, táo kỷ vương. Đều là tên gọi khác của nó. Giá bán câu kỷ tử không cao, nó rơi vào tầm khoảng 250.000 /kg. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các tiệm thuốc đông dược.

Cẩu kỷ tử có tên khoa học là Lycium chinense MiNor. Thuộc họ cà (Colanaveae). Bộ phận dùng làm thuốc là quả. Khi quả chín sẽ có mày đỏ sẫm hoặc màu vàng đỏ. Bên trong có nhiều hạt. Quả nào to, mềm và đều là tốt. Màu thâm đen là xấu (kỷ tử để lâu thường đen).

Trong kỷ tử có thành phần hóa học là: carôten, canxin, phốt pho, sắt, vitamin C, amôn. Ngoài ra còn có: lixin, côlin, protein, chất béo, v.v.. và nhiều chất khác nữa.

Đối với y học cổ truyền thì vị thuốc cẩu kỷ tử có vị đắng, ngọt, tính hơi hàn. Quy vào ba kinh phế, can và thận, không độc. Nó có tác dụng đại bổ can, thận, lại nhuận được phế. Giúp bổ được cách chứng hư, sinh được tinh. Nó còn giúp mạnh gân cốt, minh mục, thông được đại trường. Dùng nó nhiều sẽ khỏe mạnh, có ích cho nhan sắc, nhẹ nhàng thân thể, tăng thêm tuổi thọ.

Liên hệ: Khánh Trí Blog

Tục truyền về vị thuốc cẩu kỷ tử

Trong cổ văn xưa có tục truyền lại rằng. Loài cây này vào mùa xuân người ta gọi là thiên tinh tử. Mùa hạ gọi là câu kỷ diệp, sang thu thì nó có tên khước lão. Duy chỉ có mùa đông thì được gọi với cái tên địa cốt bì. Vì nó là dược liệu đại bổ thận kinh, nên người xưa có câu rằng:

“Khứ gia thiên lý nhân vật phục”

Tạm dịch là: Ai đó đi xa nhà nghìn dặm thì chớ nên dùng câu kỷ tử. Vì tính nó bổ mạnh, nên hay làm cho động lòng tình dục.

Bào chế cẩu kỷ tử

Vị thuốc cẩu kỷ tửHình ảnh cây kỷ tử

Theo đông y, Chọn những quả đỏ tươi. Mang về tẩm rượu cho đều, để một ngày. Rồi mang giả dập mà dùng. Loại nào có màu đỏ, thịt dẻo, ít hột là loại tốt nhất.

Trải qua nhiều đời đại, được các danh y khảo nghiệm và để lại lời bình rằng:

  • Câu kỷ tính nó bổ được tinh khí, nó giúp cho người ta dễ thành người xinh tươi. Nhan sắc hồng hào, làm cho tai mắt được tinh thông. An được thần, định được trí và có thể thêm tuồi thọ. (Danh y Chân Quyền thời nhà Đường).
  • Câu kỷ tử nó tính giúp được cho thận kinh. Lại nhuận được phế. Dùng nó ép lấy dầu, bỏ vào đèn đốt, giúp cho người ta sáng mắt. (Danh y Lý Thời Trân thời nhà Minh viết trong bản thảo cương mục).

Ngày nay, nhiều người cho rằng màu sắc nó đỏ, mà tưởng nhầm rằng nó bổ dương. Thì thật sự quá sai lầm. Tại sao họ không biết rằng, những thứ đã gọi là khí hàn. Lại có tính tư nhuận thì có bao giờ mà bổ dương được? Nếu cứ dựa vào màu sắc đỏ của nó, rồi nói rằng nó bổ dương. Vậy thử hỏi vị hồng hoa, tử thảo sắc nó cũng đỏ. Có ai dám bảo nó bổ dương bao giờ không. Rồi lại còn có kẻ cho rằng tính nó hoạt huyết nữa. “Than ôi.. chẳng qua vì xem sách không tinh, định câu không vỡ nghĩa. Không thể lý hội đến nơi đến chốn, không thông suốt được đầu đuôi. Vậy thì làm sao được.”

Cách sử dụng kỷ tử

Kỷ tử thường được dùng từ 6 cho đến 12 g. Đôi khi cũng có thể dùng nhiều hơn tùy vào bệnh cảnh. Nhưng nếu tỳ, vị hư yếu, đi phân sống hay dễ tả. Thì kiêng không nên dùng vị thuốc này.

Xem thêm:

Vị thuốc này gặp không khi rất mau đen. Nên bảo quản trong lọ kín, có hút ẩm. Hoặc cho vào trong tủ mát là tốt nhất (mình thường dùng). Nếu lỡ như bị đen, có thể tẩm rượu rồi mang đi sấy khô, nó sẽ đỏ trở lại.
Kỷ tử dùng rất đa dạng trong cuộc sống. Ngoài dùng trong thuốc thang, còn có thể mang câu kỷ tử ngâm rượu. Dùng câu kỷ tử nấu ăntrà kỷ tử cho bébột kỷ tử v.v..

Lưu ý khi dùng kỷ tử

Theo một số thông tin cho rằng kỷ tử trị ho. Tuy nhiên, theo mình biết thì kỷ tử không có tác dụng trên. Vì thế nên bạn cần lưu ý thông tin này.

Bài thuốc dùng vị thuốc cẩu kỷ tử

Trà kỷ tử cúc hoaHình ảnh Trà kỷ tử cúc hoa

  1. Trong bài lục vị địa hoàng có gia kỷ tử, cúc hoa. Gọi là bài “lục vị kỷ cúc”. Có tác dụng bổ thận, minh mục. Chi tiết bài thuốc này, mình xin dành phân tích cụ thể ở một bài viết khác.
  2. Dùng cẩu kỷ tử với cúc hoa hai vị bằng nhau, sắc lấy nước uống. Hoặc hãm nước sôi như uống trà. Giúp thanh can, minh mục, trị được chứng mờ mắt, đổ ghen mắt. Bài thuốc này cũng có thể dùng cho trẻ em, nhưng với liều thấp.

Nhận xét:

Vậy là mình đã chia sẻ xong bài viết về câu kỷ tử dược liệu rồi. Vị đông dược này rất tốt cho sức khỏe, ứng dụng rất nhiều và đa dạng trong đông y. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu tâm đến thể trạng người dùng. Vì không phải ai cũng phù hợp dùng nó. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ và để lại lời nhắn bên dưới.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên