Vị thuốc bối mẫu

Vị thuốc bối mẫu – Dược liệu thanh phế tiêu đờm

Trong nhóm thuốc tiêu đờm thì vị thuốc bối mẫu được nhiều thầy thuốc sử dụng. Đặc biệt đối với phụ khoa và nhi khoa. Vậy bối mẫu có tác dụng như thế nào trong điều trị bệnh? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết chia sẻ này nhé.

Bối mẫu hay còn có nhiều tên gọi khác như: mẫu long tinh, manh lặc mẫu, càn mẫu, bình bối v.v.. Bối mẫu có tên khoa học là Fritillaria cirrhosa, thuộc họ loa kèn (Liliaceae).

Thành phần chính có trong vị thuốc là peiminin, peimisin, peimidin v.v.. Bộ phần dùng là phần rễ củ. Hễ củ nào có hai mảnh, giữa có lõi đều là thứ tốt.

Theo y học phương đông

Bối mẫu có vị đắng, cay, tính bình và không độc. Vị thuốc này được chia thành hai loại: Xuyên bối mẫuThổ bối mẫu.

Vị thuốc bối mẫu

  • Xuyên bối mẫu là loại được trồng tại Tứ Xuyên. Hạt nó màu trắng mà nhỏ cỡ hạt ngô. Đây là thứ tốt nhất và cũng là thứ đắt giá nhất. Giá xuyên bối mẫu giao động trong khoảng hai triệu đồng trên một kg.
  • Thổ bối mẫu là loại to như quả sung, có công dụng kém hơn. Được trồng ở một nơi khác không phải tứ xuyên. Giá thổ bối mẫu dĩ nhiên cũng rẻ hơn xuyên bối rất nhiều. Chỉ tầm khoảng một phần ba đến một phần tư giá xuyên bối mẫu thôi.

Bào chế bối mẫu dược liệu

Khi dùng bối mẫu, dù là thứ nào đi nữa. Đều phải bỏ lõi đi mà dùng. Khi dùng thì thái nhỏ nó ra, dùng gạo nếp sao cùng cho vàng. Sau đó bỏ gạo nếp đi, chỉ lấy bối mẫu cho vào thuốc.

Đôi khi cũng có thầy thuốc dùng mật hoặc sinh khương để tẩm sao. Thì đó là tùy bệnh và tùy vào ý định dụng dược của mỗi thầy thuốc.

Xem thêm cách bào chế:

Tác dụng vị thuốc bối mẫu

Bởi vì bối mẫu có vị đắng, nên nó tả được tâm hỏa. Nó lại có vị cay nên lại giúp tán được phế uất. Lại giúp tiêu được những thứ đờm sinh ra do hư yếu.

Nó trị được những chứng hư lao. Ho hắng đầy hơi, buồn phiền, cuống họng sưng đau. Nói tóm lại, nó giúp làm tan được những nơi bí kết.

Hình ảnh cây bối mẫuHình ảnh cây bối mẫu

Bài thuốc hiệu nghiệm

  • Đối với phụ nữ mới sinh con, lại không có sữa cho con bú. Dùng bối mẫu, tri mẫu và một chút mẫu lệ làm ra thành bột. Nấu canh chân móng lợn rồi uống chung với bột này sẽ có sữa ngay.
  • Một bài thuốc chữa cho người mắc chứng ho lâu ngày. Dùng bối mẫu tẩm với nước sinh khương rồi mang sao cho vàng. Lại tán thành bột rồi luyện mật làm hoàn. Mang thuốc ngậm rồi nuốt dần rất hay.
  • Một phương điều trị chứng vì kinh phế nhiệt thịnh. Gây ra chứng ho, trong ngực lại luôn buồn phiền, bực tức. Dùng Tri mẫu, bối mẫu, thiên môn đông, mạch môn đông. Cùng với tang bạch bì, tỳ bà diệp, cát cánh, cam thảo, bạch bộ. Tất cả sắc thuốc thành thang mà uống. (Trích: xuất tập hiệu phương)
  • Một phương điều trị cho người nước mắt cứ tự nhiên chảy ra. Đôi mắt luôn ướt át, trông gì cũng không rõ. Dùng bối mẫu, hồ tiêu, làm thành bột mà điểm vào. (Xuất nho môn sự thần phương)

Liều lượng thường dùng đối với vị thuốc này từ 6 đến 12 gram.

Trường hợp phải kiêng dùng bối mẫu

Phàm là những người mắc chứng tỳ vị hư hàn hay đờm thấp. Thì phải kiêng, không nên dùng bối mẫu.

Tính nó ghét hoa đào, sợ tần giao, mãng thảo, phàn thạch. Lại phản nghịch với ô đầu. Nên cần đặc biệt chú ý và thần trọng khi dùng.

Kết luận:

Vị thuốc bối mẫu lành tính không độc. Nên được nhiều thầy thuốc tin dùng. Tuy nhiên, theo mình thứ xuyên bối mẫu hạt nhỏ, khi dùng có hiệu quả điều trị cao hơn. Đặc biệt là khi dùng cho trẻ em và phụ nữ.

Vậy là mình đã chia sẻ xong bài viết về bối mẫu rồi. Mong rằng bài viết phần nào giúp ích được cho bạn. Mọi ý kiến bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Contact Me on Zalo