Vị thuốc bạch quả

Vị thuốc bạch quả – những điều cần lưu ý khi dùng

Vị thuốc bạch quả cũng giống như vị thuốc ý dĩ nhân. Đều là những vị thuốc quen thuốc trong cuộc sống hằng ngày. Vậy bạch quả có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe. Khi dùng ta có nên lưu ý gì không? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Mô tả bạch quả dược liệu

Bạch quả có tên khoa học là Ginkgo biloba, thuộc họ bạch quả (Ginkgoaceae). Thành phần có trong vị thuốc này gồm: protein, chất béo, tinh bột v.v..

Bạch quả là một dạng cây cao to, lá có hình quạt. Mép lá nhẵn, tròn và hơi lõm ở giữa. Trái của nó có kích thức cỡ như quả mận, bên trong màu vàng. Và có mùi khen khét rất khó chịu.

Hình ảnh cây bạch quảHình ảnh cây bạch quả

Theo y học cổ truyền

Trong đông y, bạch quả có tên là 白果. Nó còn có tên khác là ngân hạnh, áp cước tử v.v..

Bạch quả có vị ngọt, đắng nhẹ, tính ôn sáp. Bạch quả dùng chín thì có ích cho phế. Nó có thể trừ được hen, tiêu được đờm, dẹp được ho. Bớt được cái chứng tiểu tiện, trị được cả bệnh bạch đới, bạch trọc. Nếu dùng sống, thì có thể tiêu được đờm, giải rượu, tiêu độc sát trùng.

Nhưng không nên dùng nó quá nhiều. Vì nó có tính thu liễm khá mạnh. Nên khi dùng nhiều có thể sinh chứng úng khí, đầy tức khó chịu. Nếu trẻ em ăn nhiều quá có thể sinh ra chứng cam tích, rối loạn tiêu hóa. Những người xét thấy có thực tà thì cũng nên kiêng, không dùng nó. Liều thường dùng cho vị thuốc này từ 6 đến 12 gram.

Cách chế biến bạch quả

Ngân hạnh

Bạch quả sau khi mua về, chúng ta có thể dùng búa hoặc chài đập nhẹ cho vỏ vỡ ra. Sau khi lọt vỏ cứng bên ngoài, sẽ có khi lớp màng nâu bên trong hơi khó lấy. Trường hợp này ta có thể ngâm nước ấm một lúc, thì sẽ lột được ra dễ dàng thôi. Tiếp theo chúng ta sẽ lấy tim bạch quả ra. Nếu muốn đẹp thì bạn có thể dùng tâm để lấy. Vậy là xong rồi đó, ta có thể cho vào trong tủ lạnh dùng dần.

Cách bảo quản hạt bạch quả

Bạch quả

Theo kinh nghiệm của mình, bạch quả sau khi mua về sơ chế xong. Muốn bảo quản tốt thì mình nên cho vào ngăn mát trong tủ lạnh. Vì đây là một loại quả còn tươi, nếu để bên ngoài trong một thời gian. Thì quả có thể bị hư, không dùng được. Khi quả còn nguyên hạt chưa bốc ra, nếu bạn để lâu nó cũng có thể hư nhé.

Công dụng vị thuốc bạch quả

  • Một phương thuốc chữa cho người mắc chứng ho hen, có đờm và thở dốc. Dùng năm trái bạch quả, ma hoàng, cam thảo chích. Lấy ba chén nước, nấu cạn còn tám phân rồi dùng.
  • Một phương chữa tiểu tiện ra trắng đục. Dùng 10 trái bạch quả đâm nát, khoáy vào nước mà uống. Mỗi ngày uống một lần, rất là thần diệu.
  • Một phương chữa phụ nữ bị chứng đới hạ. Dùng giang mễ, liên nhục, bạch quả và một chút hồ tiêu. Làm sạch một con gà ác, rồi cho thuốc vào trong bụng nó. Sau đó lấy một cái nồi sành, nấu cho nó chín nhừ. Ăn lúc đói cho thỏa thích, rồi sẽ khỏi bệnh.
  • Mốt bài thuốc chữa người bị chân tay nứt nẻ do thời tiết rét lạnh. Dùng bạch quả tươi nhai nát ra, rồi đấp vào chỗ nứt nẻ hằng đêm, rất hay.
  • Ngoài ra, người ta còn dùng bạch quả để chế biến nhiều món ăn khác nữa.

Liên hệ: Tìm chúng tôi tại facebook Blog Đông Y

Kết luận

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, vị thuốc bạch quả ăn nhiều sẽ mát. Nên trong những ngày hè ôi bức, mọi người thường nấu chè bạch quả hay chè bạch quả củ năng dùng. Tuy nhiên đây là hiểu biết rất sai lầm bạn nhé. Bạch quả dùng tốt, nhưng nên cẩn trọng về mặt liều lượng.

Mong rằng qua bài viết chia sẻ này. Khánh Trí có thể giúp cho các bạn hiểu thêm về vị thuốc bạch quả. Mọi ý kiến đóng góp bạn có thể để lại bình luận bên dưới. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên