Vị thuốc bạch giới tử

Vị thuốc Bạch Giới Tử – điều trị ho đờm vô cùng hiệu nghiệm

Vị thuốc bạch giới tử có bộ phận dùng làm dược liệu là hạt. Hạt bạch giới tử thường có màu vàng ngà, to bằng hạt kê. Loại nào mập và chắc, có nhiều dầu, không sâu hay mốt mọc là tốt.

Theo y học hiện đại

Vị thuốc bạch giới tử có tên khoa học là Brassia campesirir L. Thuộc họ thập tự (Cruciferae). Trong hạt có chứa nhiều sinanbin, sinapin, chất béo và chất đạm.

Xem thêm:

Theo y học cổ truyền

Bạch giới tử là hạt của cây cải bẹ trắng. Hạt có vị tân, tính ôn, không độc, được quy vào kinh phế.

Tác dụng chính của bạch giới tử, có khả năng trị được chứng khái thấu. Nó giúp thông kinh, khai vị và ôn trung. Vì nó có vị tân nên có thể làm ra mồ hôi, làm tan được khí lạnh. Ngoài ra, nó còn làm bớt sưng khỏi được đau.

Nếu dùng bạch giới tử tán ra thành bột, rồi hòa với dấm. Mang đắp vào chỗ mụn sưng thì rất hay. Nhưng đối với những người ho đã lâu, phế đã hư rồi. Thì lại không nên dùng nó.

Lưu ý: Không nên nhầm bạch giới tử với hạt của cây cải bẹ xanh.

Tìm chúng tôi tại facebook blogdongy

Bào chế vị thuốc bạch giới tử

Vị thuốc bạch giới tử

  • Trong y học cổ truyền, mang hạt sàng sạch bỏ đi tạp chất. Rồi phơi khô thì có thể dùng. Khi dùng thì nên giả dậm thì nấu mới hiệu quả.
  • Theo phương pháp nước ta, lấy hạt cho vào trong nước. Bỏ hết hạt nổi lên trên mặt nước. Rồi mang đi sao khô, khi dùng cũng phải giả dậm ra mà dùng. Bảo quản bạch giới tử, nên để trong lọ kín, để nơi khô ráo.

Trong y văn, ông Chu Đan Khê có nói thế này: “Đờm ở cạnh sườn và trong các màng da. Nếu không dùng đến bạch giới tử, thì không thể nào thông suốt được.”

Bài thuốc lâm sàng hiệu ngiệm:

Ông Hàn Mậu dùng bài thuốc tam tử dưỡng thần. Dùng để trị ho, định suyễn trừ đờm. Bài thuốc gồm có tô tử, bạch giới tửla bạc tử. Cả ba vị đều mang sao qua rồi dùng. Bài thuốc này dùng rất hay đối với người già. Mắc chứng đờm nhiều thở lắm, bụng đầy không muốn ăn.

Hình ảnh cây thuốc bạch giới tửHình ảnh cây bạch giới tử

  • Một phương thuốc trị người ăn gì cũng nôn ra, lại hay ờ hơi. Dùng bạch giới tử tán thành bột mịn, uống chung với rượu rất hay.
  • Một phương nữa chữa chứng người bị lạnh, bí đầy không tiêu. Dùng hắc giới tử, đại kích, cam toại, quế tâm. Tất cả các vị thuốc làm thành hoàn. Khi dùng, uống chung với nước nấu từ củ gừng.
  • Bài thuốc chữa người bị mụn độc sưng đau mới phát. Dùng bạch giới tử làm thành bột, rồi hòa với giấm. Rồi đắp vào chỗ sưng đau đó rất hay.

Liều dùng đối với vị thuốc này thường từ 4 đến 12 gram.

Lời kết:

Vị thuốc bạch giới tử rất hiệu quả trong điều trị các chứng ho đờm. Nhưng nếu bạn không mắc phải chứng hàn và không có chứng đờm. Thì lại phải kiêng không nên dùng nó. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên