Vị thuốc bạch chỉ

Vị thuốc Bạch Chỉ – thần dược điều trị chứng đau đầu

Khi nói về các triệu chứng đau đầu do phong thấp mang đến. Thì chúng ta không thể không nhắc đến vị thuốc bạch chỉ được. Đây là vị thuốc rất quan trọng, và được chọn làm chủ dược cho kinh dương minh.

Bạch chỉ còn được biết với những tên khác như: phù lý, phương hương, chỉ hương, v.v.. Tên khoa học của nó là Angelica Dahurica Benth, thuộc họ hoa tán (Umbelliferas).

Mô tả vị thuốc bạch chỉ

Vị thuốc này có bộ phận dùng là rễ củ. Rễ thường có hình dùi tròn, có từng vành. Bên ngoài có vỏ vàng nâu nhợt, phía dưới chia rễ nhánh cứng. Bên trong có màu trắng ngà, có từng đường sọc dọc. Thứ nào to, dày, thơm cay, không mốc hay mọt là tốt. Vị thuốc này khi còn tươi thường dễ nhầm với vị độc hoạt, nên cần chú ý.

Thành phần hóa học trong củ bạch chỉ có chứa tinh dầu, sitosterol, oxypeucedanin, palmitic acid, v.v..

Theo y học cổ truyền, bạch chỉ có vị cay, tính ôn, không độc. Quy vào kinh phế, vị và đại trường. Được sử dụng trong các chứng phong, thấp, giúp thông được khiếu, phát hãn. Được xem là vị thuốc chủ dược trong kinh dương minh.

Củ bạch chỉ trị bệnh gì

Hình ảnh cây bạch chỉHình ảnh cây bạch chỉ

Vì là chủ dược kinh dương minh cho nên bạch chỉ trị được các chứng. Như đau đầu, chóng mặt, đau nhức mí mắt, đau răng, mẩn ngứa, mụn, v.v..

Xem thêm:

Cách bào chế bạch chỉ

Theo người xưa, bạch chỉ sau khi được đào về sẽ cạo sạch vỏ, rồi thái nhỏ ra. Dùng vị thuốc hoàng tinh cùng cho vào nồi, đồ lên. Sau đó lựa bạch chỉ ra phơi khô mà dùng.

Ngày nay, vị thuốc này sau khi mang về thì chỉ rửa sạch, thái mỏng. Sau đó mang phơi khô mà dùng. Khi dùng có thể sao qua, hoặc sao cháy.

Sau khi phơi khô, nên cho vào hủ đậy kín, để nơi khô ráo. Tránh bị mốc do ẩm ướt. Bạch chỉ rất dễ bị mọt nên cần được bảo quản cẩn thận.

Liều dùng và kiêng kỵ

Thường thì vị thuốc này được dùng với liều từ bốn đến tám gram. Tuy nhiên, bạch chỉ có tính bốc tán khá mạnh. Vì thế nên người có chứng huyết nhiệt, hay có hư hỏa thì tuyệt đối không nên dùng nó. Nếu nó được vị thuốc đương quy giúp sức cho thì sẽ hiệu quả hơn.

Vị thuốc bạch chỉcây bạch chỉ bắc

Bài thuốc hiệu nghiệm giản dị

  • Phương thuốc điều trị cho người bị rắn cắn, ong châm, bò cạp hay sâu độc cắn. Dùng bột bạch chỉ đồ lên với nước rồi đấp vào. Kết hợp điều trị với mạch đông thang. Hoặc dùng bột bạch chỉ cùng với đởm phàm, xạ hương rắc lên. Hằng ngày thay thuốc, ít lâu thì khỏi.
  • Một phương chữa trẻ em mình nóng như than. Dùng bạch chỉ nấu nước tắm cho trẻ. Nhưng cần phải hết sức cẩn thận, tắm nơi kín đáo, tránh gió. Nếu để gió vào thì nguy lắm.
  • Bài thuốc chữa chứng tiết tả mãi không hết. Dùng Sài hồ, thăng ma, cát căn, khương hoạt với bạch chỉ. Sắc lấy nước mà uống.
  • Một bài thuốc khác chữ người bị chứng đại tiện bí kết do phong độc gây ra. Dùng bột bạch chỉ uống với nước cơm, có thể cho thêm một ít mật ong càng hay. Ngày uống hai lần, mỗi lần hai đồng cân.

Tóm lại:

Bạch chỉ xuyên khung và cảo bản tác dụng gần như giống nhau. Nhưng mỗi vị thuốc lại có điều đặc biệt riêng của nó. Vị thuốc bạch chỉ có rất nhiều tác dùng điều trị trong đông y. Đặc biệt là các chứng đầu mặt. Tuy nhiên, vị thuốc này cũng có những điều kiêng kỵ mà bạn nên cẩn trọng khi dùng.

Mong rằng bài viết chia sẻ này của mình. Sẽ giúp cho bạn hiểu thêm một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Mọi ý kiến đống góp bạn có thể để lại lời bình bên dưới.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên