Vị thuốc bạc hà

Vị thuốc bạc hà – Dược liệu điều trị chứng ngoại cảm

Trong điều trị ngoại cảm, chúng ta không thể không nhắc đến vị thuốc bạc hà. Đây cũng một vị thuốc rất dễ tìm và dễ trong ở nước ta. Vậy bạc hà có tác dụng như thế nào trong điều trị bệnh. Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Tên khoa học của bạc hà là Mentha Arvensis. Thuộc họ hoa môi (Lamiaceae). Thành phần hóa học chính có trong bạc hà chủ yếu là menthol, men thon. Thành phần này chiếm khoảng 65% trong vị thuốc.

Ngoài cái tên bạc hà, nó còn được biết đến với nhiều cái tên khác. Như đông tô, anh sinh, bạt khá, băng hầu v.v..

Mô tả cây bạc hà

Bạc hà thuốc loại cây cỏ, có thân hình vuông. Thuộc loại cây cỏ sống lâu năm và thường tàn héo vào mùa đông. Cây mọc thẳng đứng khoảng 40 cm. Lá có hình trứng mọc thành đôi, có màu xanh, mép lá có hình răng cưa. Cả hai mặt lá đều có lông. Hoa bạc hà có màu trắng hoặc tím nhạt.

Đặc biệt loại cây này có mùi thơm rất đặc trưng, mùi bạc hà. Nó cũng rất dễ trồng, chỉ cần người biết chăm nôm là được.

Theo y học cổ truyền

Xem thêm:

Vị thuốc bạc hà có vị cay tính ôn, không độc. Tính của nó hơi bóc nổi. Vì nó có vị cay nên có tính phát tán làm ra mồ hôi.

Bạc hà có hương thơm mạnh đặc trưng. Mới nếm thì như cay nóng nhưng sau đó lại mát êm. Thành phần chính của nó là tinh dầu. Chỉ cần dùng tinh dầu bạc hà từ một đến ba giọt thôi, đã thất hiệu nghiệm.

Hình ảnh cây bạc hàHình ảnh cây bạc hà

Tác dụng vị thuốc bạc hà

Bạc hà chủ trị những chứng ngoại thương. Như đau đầu, mất tiếng, trúng phong, ngạt mũi, ho đờm. Các chứng bệnh ở vùng mặt, yết hầu. Ngoài ra, nó còn có thể đưa chất độc trong cơ thể ra ngoài. Lá nó giả ra đấp có thể chữa được những nọc độc do con trùng cắn, ong châm.

Cách gieo trồng bạc hà

Đầu tiên, người ta phải chọn giống lá quăn cuống và có lông ở hai mặt là thứ tốt. Đến tiết thanh minh, chọn nơi đất xốp nắng ấm. Rồi mang những giống bạc hà đi gieo trồng. Đời đến khi nào cây mọc ngọn ba đến bốn tấc thì chia ra từng mống mà trồng.

Rồi hằng ngày cứ thế mà tưới nước, bón phân chăm sóc. Đến khoảng tháng bảy, thấy lá ngọn nó xanh tốt thì cắt phơi khô. Vì đây là vị thuốc chứa nhiều tinh dầu. Nên khi phơi cần phơi âm can, nghĩa là phơi trong bóng mát. Như vậy thì thuốc mới giữ được công hiệu.

Bài thuốc giản dị trong lâm sàng

  • Một phương thuốc chữa chứng phong nhiệt. Giúp thanh sáng đầu mặt, hóa được đờm, thông được yết hầu. Dùng bạc hà làm ra bột, rồi luyện mật làm hoàn. Hoặc pha như trà với mật ong uống cũng hay (Trích giản tiện phương).
  • Một phương khác cũng chữa chứng phong. Khi phát ra ngoài gây chứng ngứa mình. Sử dụng bạc hà cùng thuyền thoái, làm ra bột. Uống cùng với rượu nóng, mỗi lần khoảng bốn gram (Trích vĩnh loại kiếm phương).
  • Một bài thuốc chữa người mắc chứng chảy máu cam hoài không hết. Dùng nước bạc hà mà nhỏ vào. Nếu dùng lá khô, thì nấu cho kỹ. Rồi thấm bông đút vào mũi là khỏi. (Hứa học sĩ bản sự phương)
  • Một bài thuốc chữa người bị bọ cạp hay ong đốt. Gây đau nhức vô cùng. Dùng lá bạc hà non, giả nát rồi đấp vào vét cắn sẽ khỏi.

Trường hợp nên kiêng bạc hà

Vị thuốc bạc hà

Đối với những người có chứng khí hư, huyết ráo. Hoặc những người xét ra không có chứng gì là ngoại cảm. Thì tuyệt nhiên cấm, không nên dùng bạc hà.

Tinh dầu bạc hà

Mình xin nói qua một chút về tinh dầu bạc hà. Cũng như cây bạc hà, tinh dầu của nó cũng có khả năng khưu phong. Trừ được ngoại tà, chủ trị các chứng phong và nhiệt. Khiến cho người ta nhẹ được đầu mặt. Chữa được những chứng đau bụng, đau đầu, đau họng. Nếu dùng ngoài da, thì rất tốt cho các vét xây xát, con trùng cắn. Dùng dầu bạc hà thoa lên sẽ rất tốt.

Kết luận:

Cây bạc hà rất dễ tìm và cũng rất dễ trồng. Lại có nhiều công dụng trong điều trị bệnh. Sau khi tham khảo bài viết, các bạn có cảm nghĩ thế nào? Xin để lại lời bình bên dưới bài viết này nhé.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Contact Me on Zalo