Ông tổ ngành y học cổ truyền

Tổ ngành y học cổ truyền – thật sự là ai trong các bậc thần y

Nhiều người cho rằng ông tổ ngành y học cổ truyền là Hải Thượng Lãn Ông. Cũng không ít người cho rằng đó là Tuệ Tĩnh. Vậy đâu mới là y tổ ngành đông y đây? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ này của mình nhé.

Trong bất cứ một ngành nghề nào, cũng có tổ nghiệp của ngành nghề đó. Ví dụ ngành xây dựng thì thờ ông Lỗ Ban, nghề thợ rèn là ông Nguyễn Đức Tài chẳng hạn.

Tổ sư một ngành nghề nào đó, thường sẽ là một người có thật trong lịch sử. Người mà đã sáng lập và truyền dạy một ngành nghề nào đó cho mọi người. Về sau được người làm ngành nghề đó tôn trọng và thờ phụng. Vì đã có công truyền lại ngành nghề đó cho thế hệ sau. Việc tôn thờ tổ nghề, cũng là một trong những truyền thồng tốt đẹp của dân tộc.

Xem thêm:

Lịch sử y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, lẽ dĩ nhiên cũng có y tổ đông y. Ngược dòng lịch sử theo các y thư cổ ghi chép lại, cách đây hơn 5000 năm. Khởi đầu là đức Thần Nông, ông có công nghiên cứu tính chất các vị thuốc. Rồi về sau kết tập thành bộ “thần nông bản thảo kinh“. Rồi có Đức Huỳnh Đế và Kỳ Bá, việc vấn đáp của vua tôi hai vị đã kết tập thành bộ “Nội kinh“. Mà về sau các danh y và thầy thuốc đều xem như bấu vật. Bộ kinh thư này còn được xếp vào một trong tứ đại y thư của Trung Hoa.

Đời nhà Thương thì có ông Y Doãn, người đã lập ra các bài thuốc. Về sau nữa, thì thời nào cũng có các vị danh y ghi chép để lại sách cho hậu thế. Riêng nước ta, cũng có hai vị danh y rất nổi tiếng đó là vị Tuệ Tĩnh và Lê Hưu Trác.

Ông tổ ngành y học cổ truyền

Cách  bày trí bàn thờ của Lãn Ông

Nếu ai đã từng xem qua bộ sách: “Hải thượng y tôn tâm lĩnh” của danh y Lê Hữu Trác. Thì chắc hẳn cũng phải xem qua cách thờ phụng các bậc y tổ đông y của ông rồi.

  • Ba vị tọa trên có: đức Thần Nông thánh đế, đức Phục Hy thánh đế và đức Huỳnh đế thánh đế.
  • Mười hai vị hướng đông: Kỳ Bà, Hoa Đà, Lôi Công, Y Doãn, Thiếu Du, Vũ Hàm, Mã Cao v.v..
  • Mười hai vị phía tây: Đông Viên, Trọng Cảnh, Thủ Chân, Đan Khê, Tiết Trai, v.v..
  • Ngoài ra còn có các vị tọa giữa, phụ bên tả, phụ bên hữu. Rồi những vị bên hữu ban, tả ban. Tất cả là 120 vị.

Trong bộ sách này Hải Thượng Lãn Ông cũng ghi chép lại, nghi thức cúng bái y tổ trên. Điều này cũng đủ thấy, Hải Thượng Lãn Ông là người tôn kính các vị y tổ đến chừng nào.

Bàn thờ tổ ngành y học cổ truyền

Ngày nay, việc bày trí bàn thờ y tổ cũng không thể như người xưa được. Theo như các y thư ghi chép lại, thì Thần Nông, Phục Hy và Huỳnh Đế là ba vị có công khai mở đầu tiên trong ngành đông y. Thế nên theo mình nghĩ, nếu không thể bày trí được như người xưa. Ít nhất ta cũng có thể thờ cúng ba vị này. Xem họ là ông tổ ngành y học cổ truyền có lẽ là phù hợp nhất. (Ba vị ngày còn được gọi là Tam Đế, và cũng có nhiều thầy thuốc thờ phụng.)

Ông tổ ngành y học cổ truyền

Ông bà ta có câu: “có thờ có thiên, có kiêng có lành”. Việc thờ cúng các y tổ, không phải là hành động mê tín dị đoan. Mà đó là văn hóa “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Riêng mình, xưa nay hành y thì mình vẫn tôn thờ đức Thần Nông thánh đế. Hằng năm, cứ vào 26 tháng tư âm lịch thì đều cúng vía Thần Nông.

Lời kết:

Mỗi thầy thuốc sẽ có một vị y tổ mà mình tâm đắc để tôn thờ. Người thờ Tam Đế, kẻ thờ Dược Sư lưu ly Như Lai. Người thờ Hải Thượng Lãn Ông, kẻ thờ Tuệ Tĩnh. Dĩ nhiên, mỗi vị cũng sẽ có ngày vía khác nhau. Điều quan trọng vẫn là lòng thành kính của bạn. Và việc hành nghề đúng theo những lời y huấn của bậc thánh nhân là được.

Bài viết này, mong rằng có thể giúp bạn tìm được ông tổ ngành y học cổ truyền. Đối với các bạn mới và nghề, cũng có thể hiểu thêm về tổ nghề của mình. Vậy nếu bạn là thầy thuốc, bạn sẽ chọn ai để tôn thờ đây. Hãy để lại phản hồi bên dưới bài viết này để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Chuyên mục: Blog
Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Contact Me on Zalo