Thương nhĩ tử

Thương nhĩ tử – thần dược cho người mắc bệnh dị ứng

Khi điều trị những căn bệnh dị ứng, thì không thể không nhắc đến thương nhĩ tử. Đây là vị thuốc quý trong y học cổ truyền, mà có rất nhiều ở nước ta.

Thương nhĩ tử là cây gì?

Thương nhĩ tử hay còn gọi với tên dân gian là ké đầu ngựa. Lá một loại cây thân cỏ, cao khoảng một mét hai, thân cứng, có lông và khía cạnh. Loại cây này có lá hình đa giác và mép lá có hình răng cưa. Như những loại cây thông thường khác, cây ké đầu ngựa cũng có hoa đực và hoa cái. Hoa mọc ở đầu cành, và to khoảng năm đến sau cm. Quả của nó có hình trứng, có vỏ ngoài cứng và dai, kích thước khoảng một cm.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy cây này mọc hoang khắp đất nước ta. Trái của nó, được thu hái mang về làm sạch gai đi. Rồi mang phơi sấy khô mà dùng.

Ngoài tên ké đầu ngựa ra, nó còn có nhiều cái tên khác như: Địa quỳ tử, Tỷ nhĩ tử. Hay trư nhũi tử, hồ tỷ tử, v.v..

Vị thuốc này có tên khoa học là Xanthium Strumarium, thuộc họ cúc (Compositae). Thành phần hóa học bên trong nó có một chất dầu béo glucuzit, sinh tố C, v.v..

Hình ảnh cây thương nhĩ tửHình ảnh cây thương nhĩ tử ké đầu ngựa

Theo y học cổ truyền

Bộ phần dùng của vị thuốc này là quả khô già có gai, có màu vàng sẩm, chắc. Bên trong có tinh dầu, có hạt, không sâu, mốc hoặc vụn nát là được.

Theo đông y, dược liệu thương nhĩ tử có vị ngọt ấm, tính ôn và hơi độc. Được quy vào kinh phế. Công dụng chính của nó, có khả năng phát tán. Trừ được các chứng phong hóa nhiệt, chữa được các chứng đau nhức, mẫn ngứa. Hay đau đầu, sang lỡ, định nhọt, chảy mũi dùng nó đều tốt.

Tuy nhiên, trong trường hợp nhức đầu do huyết hư. Hoặc như các chứng tê, thì không nên dùng nó.

Bào chế

Xem thêm:

Theo y thư đông y, vị thuốc này thường được hái lấy quả già, mang về phơi khô. Sau đó làm cho sạch gai đi, khi dùng sao qua rồi giả ra mà dùng.

Bài thuốc hay

  • Thương nhĩ tử là vị thuốc được chọn đặt tên trong bài thuốc thương nhĩ tán. Nó còn là quân được trong bài thuốc này. Dùng để chữa các chứng dị ứng thời tiết, hắt hơi, chảy mũi vô cùng hiệu nghiệm. Thành phần trong bài thương nhĩ tán gồm có: tân di hoa, bạch chỉ và ké đầu ngựa.
  • Hoặc cũng có thể dùng mỗi ké đầu ngựa tán thành bột, uống với nước âm, mỗi lần tám gram thôi. Cũng đã thấy được hiệu nghiệm của nó rồi.
  • Đối với người nghiện rượu. Dùng bảy quả đốt cháy, cho vào rượu mà uống. Thì về sau sẽ không thèm rượu nữa.
  • Cao thương nhĩ: cao được nấu từ cây ké đầu ngựa. Có tác dụng chống được các chứng gió độc, sinh ra ngứa lỡ. dùng cao nó uống rất hay.
  • Lá và quả tươi có thể mang nấu lấy nước tắm chữa ghẻ.

Theo kinh nghiệm mình, thì khi dùng bạn nên giả ra sẽ hiệu quả hơn. Mình thường dùng vị thuốc này trong điều trị các bệnh viêm xoang, hay viêm xoang mũi dị ứng. Kết hợp với các vị thuốc khác như: bạc hà, kim ngân hoa, v.v.. Thu được kết quả rất tốt.

Liên hệ: Tư vấn miễn phí bệnh viêm xoang – Email: khanhtri138@gmail.com

Nhận xét:

Thương nhĩ tử là vị thuốc rất tốt trong đông y. Dùng trong điều trị các chứng dị ứng, bệnh viêm xoang vô cùng hiệu nghiệm. Và đặc biệt là nó có rất nhiều ở các vùng quê nước ta. Theo cá nhân mình nghĩ, nó tốt hơn các thuốc chống dị ứng tân được rất nhiều. Ngoài ra còn tránh được tác dụng phụ mà tân dược mang lại. Riêng bạn, bạn nghĩ gì về vị thuốc này trong đông y. Hãy chia sẻ và để lại lời bình bên dưới bài viết nhé.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Posts created 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên