Hình ảnh cây thiên hoa phấn

Thiên hoa phấn vị thuốc sinh tân, điều trị tiêu khát

Thiên hoa phấn hay còn được gọi là qua lâu căn. Là một vị thuốc điều trị các chứng về tiêu khát rất hiệu nghiệm trong đông y. Vị thuốc này gần như được xem là vị thuốc đầu tay của thầy thuốc. Trong điều trị các chứng liên quan đến tiêu khát do nhiệt gây ra.

Thiên hoa phấn thuộc loài Dây leo, lá mọc so le với nhau. Phiến lá của nó xẻ thành nhiều thùy nhìn như lá cây Bí. Hoa phấn có hoa màu trắng, đơn tính. Quả có màu xanh, có vằn trắng dọc quanh quả. Quả có đường kính khoảng 9 cm và dài khoảng 5 cm. khi chín quả có màu đỏ thẩm. Bên trong quả cây hoa phấn có nhiều hạt dẹp, hình trứng. Mặt ngoài hạt có màu nâu.

Vị thuốc này mọc nhiều ở các nước như Trung Quốc, Triều Tiên. Ở nước ta cây mới được phát hiện tại tỉnh Cao Bằng. Nhưng hiện nay, chúng ta vẫn cần nhập khẩu nhiều từ Trung Quốc vị thuốc này.

Thiên hoa phấn có bộ phận dùng là rễ. Nên muốn thu hoạch rễ to, người ta thường phải cắt hoa nó đi. Không cho nó kết quả. Nhầm tập trung dinh dưỡng để nuôi bộ rễ, giúp cây có rễ to. Quả của cây thường được thu hái trong khoảng tháng 9. Người ta sẽ lấy vỏ quả và hạt phơi khôi dùng trong dược liệu.

Cây qua lâu có bộ phận dùng làm thuốc gồm:

  • Qua lâu căn tức thiên hoa phấn mà chúng ta tìm hiểu trong bài viết này.
  • Qua lâu bì
  • Qua lâu nhân

Riêng qua lâu bì và qua lâu nhân. Chúng tôi sẽ trình bày trong một bài viết khác cụ thể hơn về công dụng của chúng.

Theo y học hiện đại, thiên hoa phấn có tên khoa học là Radix Trichosanthis. Thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae).

Thành phần hóa học có trong vị thuốc này gồm có tinh bột, trichosanthin, karasurin, saponosid v.v..

Hình ảnh cây thiên hoa phấnHình ảnh cây thiên hoa phấn

Theo y học cổ truyền

Trong đông y, thiên hoa phấn có vị đắng tính hàn, không độc. Quy vào kinh phế, vị.

Cách bào chế vị thuốc này cũng đơn giản. Cứ vào khoảng tháng tám hằng năm. Tìm củ nào rễ mọc ăn sâu vào lòng đất là thứ tốt. Rễ nào mọc trên mặt đất là có độc, chớ nên dùng.

Khi thu hoạch về, bạn chỉ cần bóc bỏ vỏ ngoài đi. Phơi khôi rồi thái lát mà dùng.

Thiên hoa phấn có tác dụng gì?

Thiên hoa phấn có tác dụng sinh tân, chỉ khát. Vì thế nên nó chữa được những chứng tiêu khát. Giúp cơ thể sinh ra tân dịch mới. Lại giúp đuổi được khí nóng trong vị đi. Những người mắc chứng phiền táo, vì nóng quá nên phát cuồng. Miệng khô họng ráo, mình gầy mặt đỏ đều có thể dùng nó.

Ngoài ra, nó còn có tính bài nùng, chỉ thống. Thông lợi nhị trường. Nên giúp khỏi được các chứng sưng đau, giải được nhiệt độc.

Phương thuốc giản dị hiệu nghiệm

  • Một phương thuốc chữa cho người mắc chứng tiêu khát. Dùng qua lâu căn cắt thành từng khúc. Rồi mang đi nướng cho chín khoảng 5 lượng. Dùng 5 bát nước sắc kỹ còn lại 3 bát. Tùy ý uống bao nhiêu cũng được. (Trích Trửu Hậu Phương)
  • Một phương thuốc khác cũng điều trị chứng như trên. Dùng hoa phấn với hoàng liên tán thành bột. Lại luyện mật làm thành hoàn to bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 20 viên với nước ấm, ngày uống 2 lần. (Trích Thánh Huệ Phương)
  • Một phương chữa cho trẻ em phát sốt dữ quá. Đau đầu và nóng lắm. Dùng hoa phấn làm thành bột mịn hòa với sữa khoảng nữa đồng cân mà uống. (Trích Thánh Huệ Phương)
  • Một phương thuốc khác nữa, chữa chứng hư nhiệt làm ra ho hắng. Dùng thiên hoa phấn 1 lượng cùng với nhân sâm 3 đồng cân. Làm thành bột rồi uống với nước cơm. Mỗi lần uống khoảng một đồng cân.

Thiên hoa phấn

Liều dùng và kiêng kỵ

Khi cần dùng đến qua lâu căn, thương dùng từ ba đến bốn đồng cân thôi.

Những người nào vốn đã có chứng tỳ vị hư hàn rồi. Mà xét ra không có chứng gì là táo nhiệt. Thì tuyệt đôi không nên dùng nó.

Tính nó rất ghét can khương. Sợ ngưu tất, phản ô đầu. Nếu nó được dùng chung với câu kỷ tử thì càng hay.

Lời kết

Thiên hoa phấn là vì thuốc hiệu nghiệm dùng trong điều trị các chứng tiêu khát do nhiệt gây ra. Tuy nhiên, nếu người bệnh có chứng tỳ vị hư hàn rồi. Khi cần dùng đến nó cũng phải thật thận trọng.

Nếu bạn còn nghi vấn gì về vị thuốc này. Bạn có thể để lại bình luận bên dưới. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Fanpage: Blog Đông Y để được tư vấn và trao đổi nhé. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Contact Me on Zalo