Thăng dương ích vị thang

Thăng dương ích vị thang – Bài thuốc nâng cao dương khí

Thăng dương ích vị thang là một trong những bài thuốc trứ danh của danh y Lý Đông Viên. Bài thuốc này nằm trong bộ sách: “Nội ngoài thương biện hoặc luận” của ông. Bài thuốc này có tác dụng nâng cao dương khí, giúp tỳ vị tăng cương sức tiêu hóa. Rất phụ với đối với bệnh nhân thường có triều chứng hư nhược của tỳ vị.

Trong y thư có ghi chép lại thế này:

Thăng dương ích vị hoàng kỳ
Nhân sâm, bạch truật, trần bì có tên
Cam thảo, bán hạ, hoàng liên
Khương hoạt, độc hoạt, gắn liền phòng phong
Phục linh, trạch tả song song
Sài hồ, bạch thược, thang cùng táo khương

Đọc qua bài phú trên trong y thư, hẳn là các bạn cũng biết được trong bài thuốc gồm có các vị nào. Bài thuốc này được cấu tạo bởi mười bốn vị thuốc trong đông y. Gồm có: huỳnh kỳ, nhân sâm, bán hạ, cam thảo, khương hoạt, độc hoạt, phòng phong, bạch thược. Còn có trần bì, bạch truật, bạch linh, trạch tả, sai hồ, hoàng liên. Và gia thêm sinh khương cùng đại táo. Cân lượng trong bài thuốc thì nên tùy thuộc vào bệnh cảnh mà dùng, để đạt được hiệu quả trong điều trị.

Tác dụng của thăng dương ích vị thang

Nghe tên bài thuốc thì chúng ta có thể hình dung phần nào công năng cũng như tác dụng trong bài thuốc này. Bài thuốc này có tác dụng tăng cường sức tiêu hóa cho tỳ vị. Nâng cao dương khí trong cơ thể lên, giúp chống lại ngoại tà xâm nhiễm. Bài thuốc thích hợp sử dụng cho những người bệnh có các triệu chứng của tỳ vị hư nhược. Cụ thể như: mình mẩy ê ẩm, uể oải, nặng nề. Xương khớp đau nhức, lưỡi khô, miệng đắng, ăn uống không ngon. Đại tiện không được điều hòa, tiểu tiện thì không được thông lợi. Lại còn luôn có cảm giác gai gai ớn lạnh, sợ gió.

Xem thêm: Bài thuốc tứ quân tử thang

Phân tích bài thuốc

Vị thuốc hoàng kỳ

Phàm những người có tỳ vị suy nhược, thì việc ăn uống sẽ không tốt. Hệ tiêu hóa cũng chắc chắn kém đi. Không thể nào hấp thu tốt các thành phần dinh dưỡng có trong đồ ăn thức uống. Mà hằng ngày cơ thể đưa vào. Vì thế nên bài thuốc đã kết hợp giữ bài lục quân tử giúp trợ dương khí, làm cho tỳ vị được khỏe mạnh lên. Lại giúp tiêu trừ những đàm thấp được sinh ra do hệ tiêu hóa không tốt. Ngoài ra, bài thuốc này cũng trọng dụng vị thuốc hoàng kỳ nhầm cũng cố vệ khí, thu liễm tỳ âm, bổ phế. Khi phới hợp với vị thuốc bạch thược thì có thể điều hoa vinh vệ. Khiến cho khí huyết, âm dương điều được bổ ích. Dinh vệ từ đó mà cũng được điều hòa.

Người có tỳ vị suy nhược thì rất dễ sinh ra đình trệ và nê thấp. Khí huyết, âm dương cũng thường bất túc, khiến cho sức đề kháng của cơ thể cũng suy yếu theo. bài thuốc dùng các vị sài hồ, phòng phong, khương hoạt, độc hoạt hổ trợ tán phong, thăng dương. Để ngăn ngoại tà xâm nhập. Đồng thời còn gia thêm một lượng nhỏ huỳnh liên, nhầm ngăn ngừa sự thăng phát quá mức. Giàm phần nào tác dùng mãnh liệt của các vị thuốc tán phong.

Nhận xét:

Bài thuốc thăng dương ích vị thang hay là vì trong phát tán thì có thâu liễm. Trong bổ ích lại có phát tán. Vừa giúp được cho chính khí, mà lại có thể trừ đi tà khí. Tuy nhiên, khi sử dụng thì cũng nên tùy vào bệnh cảnh của người bệnh cụ thể thế nào, mà gia giảm cho phù hợp. Tuy là thuốc đông dược, thảo mộc, nhưng khi dùng bạn nên có am hiểu về y học cổ truyền. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến thầy thuốc. Để tránh dùng thuốc không đúng bệnh. Mong rằng bài thuốc này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách dùng thuốc của danh y Lý Đông Viên. Mọi ý kiến đóng góp, các bạn có thể để lại bình luận bên dưới.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Posts created 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên