Cây tang ký sinh

Tang ký sinh – vị thuốc quý điều trị đau nhức có ở nước ta

Tang ký sinh là một vị thuốc quý trong đông y. Thấy thuốc dùng tang ký sinh để điều trị nhiều chứng bệnh về đau nhức. Đặc biệt là đau nhức ở các đốt xương và lưng. Vị thuốc này thần diệu như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Vị sao gọi vị thuốc này là “Tang ký sinh“? Đơn giản vì nó là loại thực vật sống bám (ký sinh) vào cây dâu tằm (tang) thôi. Nhưng để tìm được loại thực vật sống ký sinh trên cây dâu tằm thì không phải chuyện đơn giản. Vì thế nên về sau ở nước ta thường dùng các loại thực vật sống ký sinh trên các loài cây khác để thay thế. Ví dụ như cây long nhãn, cây đào, cây dâu, cây lệ chi (cây vải) v.v..

Bộ phận dùng của dược liệu này là thân, cành, quả và lá. Thứ nào có nhiều lá dày, màu lục, khô, không mục nát là tốt.

Theo các nghiên cứu của y học hiện đại. Tang ký sinh có tên khoa học là Loranthus Yadoriki. Thuộc họ tầm gửi Loranthaceae. Thành phần chính có trong vị thuốc này là một loại glucozit vẫn đang được nghiên cứu.

Theo y học cổ truyền

Trong đông y, ngoài tên tang ký sinh. Nó còn có những cái tên khác như ngụ mộc, uyển đồng, ký tiết, ký sinh thảo v.v..

Y học cổ truyền cho rằng, dược liệu này có vị đắng, ngọt, tính bình và không độc. Quy vào hai kinh can và thận. Quả của nó nếu ăn được có thể minh mục, thông thần.

Tác dụng tang ký sinh

Vì nó sinh sống trên thân cây dâu. Nên nhờ được khí đó mà trị được những chứng phong thấp. Thông được huyết mạch. Chữa được những chứng đốt xương đau nhức, lưng chân tê mỏi. Khắp mình đau nhức, mụn nhọt, da thịt tê dại. Nó lại còn điều trị được cả chứng trẻ con đau cứng xương sống. Sản hậu đau lưng, an được cả thai.

Vị thuốc tang ký sinhHình ảnh tang ký sinh

Hiện nay bên ngoài các cửa hàng đông dược có bán những loại tang ký sinh như hình trên. Giá bán tang ký sinh cũng khác nhau tùy theo từng loại. Dao động trong khoảng 200 nghìn /kg. Nhưng cả ba thứ trên đều có thể dùng được cả. Chỉ là.. nếu như bạn có thể tìm mua được thứ nào có thân to như ngón tay cái thì tốt hơn. Đây là kinh nghiệm của cá nhân mình thôi.

Bào chế

Xem thêm cách bào chế:

Có hai cách như sau:

  1. Theo đông y, sau khi thu hái về. Dùng dao cắt nát, phơi âm can cho khô.
  2. Theo nước ta, thường lấy toàn bộ rồi nhặt bỏ lá sâu và tạp chất đi. Thái nhỏ phơi khô, đôi khi tẩm rượu. Nhưng phương pháp này thì thường ít được sử dụng.

Bảo quản vị thuốc này cũng đơn giản. sau khi phơi khô, chỉ cần để trong lọ đậy kín. Tránh nơi ẩm thấp là được. Liều thường dùng cho vị thuốc này từ 6 đến 12 gram. Nên nhớ rằng vị thuốc này rất kỵ lửa, nên để nó qua lửa thì dược tính không còn mấy.

Tang ký sinhHình ảnh quá trình hình thành và sinh trưởng của tang ký sinh

Những phương thuốc đơn giản

  • Một bài chữa chứng huyết hư lâu ngày. Sinh ra đau nhức gân cốt, tê bại chân tay. Dùng tang ký sinh với cẩu kỷ tử, địa hoàng, hồ ma, tục đoạn, hà thủ ô, đương quy, ngưu tất. Sắc lên cho thật kỷ rồi uống. Hoặc có thể mang bài thuốc này ngâm rượu uống cũng hay.
  • Một phương khác cũng rất nổi danh. Bài thuốc này còn là phương thuốc đầu tay của các thầy thuốc. Trong việc điều trị các chứng đau nhức, tê bại. Đó là bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh thang“. Bài thuốc này mình sẽ trình bài chi tiết ở một bài viết khác tại chuyên mục phương dược.
  • Một phương chữa cho người bị chứng khí cách. Dùng vị thuốc này giả lấy nước cốt, sắc lên. Uống một chén là khỏi. (Trích trong tập giản phương)

Lời kết

Tang ký sinh là một vị thuốc quý, dễ tìm thấy ở nước ta. Tuy nhiên, nếu là thứ ký sinh ở một cây nào khác mà không phải cây dâu tầm. Thì bạn không nên dùng nhé, vì có thể cây ấy có độc. Nếu dùng phải thì nguy hại đến sức khỏe và cả tính mạng nữa. Bài viết này mình đã chia sẻ xong về vị thuốc điều trị đau nhức này rồi. Nếu bạn còn nghi vấn gì? có thể để lại bình luận bên dưới. Hoặc liên hệ với chúng tôi tại Blog Đông Y để được tư vấn miễn phí bạn nhé. Chúc cho các bạn có nhiều sức khỏe và một cuộc sống hạnh phúc.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Posts created 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên