Quỷ kiến sầu

Quỷ kiến sầu – Vị thuốc có tác dụng bình can tức phong

Trong y thư về đông dược, có một vị thuốc mang tên quỷ kiến sầu. Khi nghe tên quỷ kiến sầu, không ít người sẽ nghĩ ngay đến các bộ phim kiếm hiệp. Vì sao vị thuốc này lại được đặt tên như thế? Mời các bạn và mình cũng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Quỷ kiến sầu hay còn có tên gọi khác là gai quỷ vương, bạch tật lê. Là một trong những vị thuốc điều trị về chứng phong trong y học cổ truyền. Bạch tật lê là một loại thực vật bò lan trên mặt đất. Cành của nó có thể dài từ hai đến ba cm. Lá của nó mọc thành năm đến sáu đôi đều nhau. Mặt dưới lá phủ một lớp lông trắng mịn. Hoa của tật lê có màu vàng, thường mọc nơi kẽ lá, có cuống hoa dài. Hoa có năm cánh mười nhị. Thông thường hoa nở vào mùa hè. Quả nhỏ và khô, trên quả tật lê có năm vỏ cứng, có gai hình ba cạnh.

Bạch tật lê được xem là cây thuốc quý trong đông y. Bộ phận dùng là quả phơi khô. Vì rằng quả của nó có gai độc, khi giẫm phải thường bị chứng thối thịt. Giống như người bị ma quỷ ám vậy, cho nên mới đặt tên nó là gai ma vương. Hay một tên gọi khác là quỷ kiến sầu.

Theo nghiên cứu khoa học, bạch tật lê có tên khoa học là Tribulus terrestris. Thuộc họ bá vương hay tật lê Zygophyllaceae.

Trong đông y, bạch tật lê có vị cay, đắng tính lương không độc. Quy vào kinh can.

Bạch tật lêHình ảnh cây bạch tật lê

Tác dụng quỷ kiến sầu

Công dụng của nó chủ trị mọi chứng phong độc. Du phong, ngứa lở, sưng đau. Nó có thể chữa khỏi đau mắt, đau đầu, nhức răng. Đôi khi trong cổ họng tự dưng đau hoặc con trai mắc chứng di tinh. Tiểu ra máu, phụ nữ mắc chứng nhủ ung, đới hạ. Đều có thể dùng được nó.

Bào chế

Trước khi dùng nó, cần mang nó đi sao cho vàng lên. Đâm rồi sẩy bỏ gai đi mà dùng. Bạch tật lê giống đen không dùng làm thuốc được.

Xem thêm các bào chế:

Bài thuốc giản dị

  • Điều trị chứng kinh nguyệt không đều, thấy kinh đau bụng. Dùng bạch tật lê với đương quy sắc lấy nước mà uống.
  • Một phương thuốc chữa chứng đau mắt, ngứa, mờ mắt, hay chảy nước mắt. Dùng quỷ kiến sầu sắc chung với cúc hoa. Ngày uống hai lần sáng và tối. (Từ điển dược học Trung Hoa)

Khi dùng bạch tật lê cần lưu ý. Người có chứng khí suy, huyết hư thì không nên dùng nó. Liều thường dùng từ 4 đến 8 gram.

Lời kết

Bạch tật lê ngoài việc dùng làm thuốc điều trị các chứng phong trong y học cổ truyền. Nó còn được dùng làm thảo dược xong nhà trừ tà. Mà một số địa phương trong dân gian cũng hay dùng.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu được thêm một vị thuốc trong y học cổ truyền rồi. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu thêm về vị thuốc trong đông y. Nếu bạn có câu hỏi nào về vị thuốc này. Bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ với chúng tôi tại fanpage: Blog Đông Y. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên