Ngân kiều tán

Ngân kiều tán – phương thuốc thanh trừ nhiệt độc hiệu nghiệm

Ngân kiều tán là bài thuốc vô cùng hữu hiệu trong điều trị các chứng nhiệt độc. Phương thuốc này được ghi chép lại trong bộ sách: “Ôn bệnh điều biện“. Ngụ ý bài thuốc muốn dùng phép tân lương để giải biểu, thắng nhiệt.

cách nhớ bài ngân kiều tán

Ngân kiều thanh nhiệt thấu tà
Đậu xị, kinh giới, bạc hà trợ quân
Cam thảo, Cát cánh hòa trung
Ngưu Bàng, Trúc diệp sinh tân trừ phiền

Ngân kiều tán

Phân tích bài thuốc

Xem thêm: Bổ trung ích khí thang

Qua bài thơ trên ta có thể thấy bài thuốc gồm có các vị như sau: kim ngân hoa, liên kiều. Kinh giới, bạc hà, đạm đậu xị, ngưu bàng tử, trúc diệp, cát cánh, cam thảo.

  • Kim ngân hoa, liên kiều có tác dụng tân lương, thấu biểu. Có thể thanh nhiệt, giải độc tốt, nên được chọn làm quân dược trong bài thuốc.
  • Bạc hà, Kinh giới tuệ, đạm đậu xị, có thể giải biểu phát hãn. Giúp đuổi tà khí ra bên ngoài.
  • Trúc diệp có công năng sinh tân, thanh nhiệt. Đôi khi trong bài thuốc cũng có thể xem vị thuốc này là chủ dược.
  • Ngưu bàng tử, cát cánh, cam thảo. Ba vị thuốc này có thể nhẹ nhàng tuyên thông được phế khí. Giúp chỉ khái và chữa được chứng đau họng do nhiệt gây ra.

Cách sử dụng tốt bài thuốc

Mang chín vị thuốc này tán thành bột mịn. Khi dùng lấy rễ lô căn còn tươi, nâu cùng với thuốc. Mỗi lần nấu dùng khoảng 16 đến 20 gram thuốc tán.  Khi sắc thuốc, thấy có mùi thơm bay lên, thì có thể rót ra dùng. Tránh không sắc quá lâu. Tùy vào bệnh tình nặng nhẹ mà ngày uống hai đến ba lần.

Ông Ngô Cúc Thông nói: “Chữa ở thượng tiêu thì cần như lông, không nhẹ thì không cất lên được.” Vì thế cho nên bài thuốc này sử dụng những vị thuốc có tính nhẹ. Để có thể tuyên thông phế khí, giải được biểu tà. Kết hợp với phương pháp sắc thuốc nhanh với lửa lớn. Cũng là cách để giải trừ tà khí ở biểu.

Ứng dụng bài thuốc trong thực tiễn

Bài thuốc này dùng những vị thuốc có chật nhẹ. Nên có khả năng thăng phát tốt, thanh nhiệt và giải độc. Trong ứng dụng lâm sàng, bài thuốc thường dùng điều trị bệnh ở phần thượng tiêu. Với các bệnh lý như: viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản. Ngoài ra còn điều trị viêm amidan, ho ngoại cảm, viêm họng, v.v..

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể mà gia giảm bài thuốc cho hợp lý:

  • Nếu trường hợp đau đầu mà có mồ hôi ít, hoặc như không có mồ hôi. Thì có thể gia thêm mạn kinh tử, bội bạc hà và kinh giới lên.
  • Nếu như sốt mà lại có mồ hôi nhiều. Thì lại phải giảm lượng bạc hà và kinh giới tuệ lại.
  • Trong những chứng có kiêm thêm thấp. Thì có thể gia thêm một ít bội lan, hoắc hương.
  • Nếu ho mà lại có đờm nhiều lại đặc. Thì có thể cho thêm vị hạnh nhân và xuyên bối mẫu để giúp sức thêm cho bài thuốc.

Liên hệ: Tư vấn miễn phí bệnh lý viêm đường hô hấp trên. Chi tiết liên hệ email: khanhtri138@gmail.com

Nhận xét:

Ngân kiều tán là phương thuốc tân lương giải biểu. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt trong điều trị các chứng ôn bệnh. Tốt nhất nên có sự tư vấn của thầy thuốc trước khi sử dụng. Để tránh dùng thuốc không hiệu quả và mang lại tác dụng không mong muốn. Vậy là mình đã chia sẻ xong phương thuốc ngân kiều giải độc thang trong y học phương đông rồi. Nếu bạn vẫn còn điều chưa rõ, có thể để lại lời bình bên dưới.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Posts created 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên