Ma hoàng thang

Ma hoàng thang – có thực sự tốt cho chứng ngoại cảm

Ma hoàng thang là bài thuốc điều trị ngoại cảm của danh y Trương Trọng Cảnh. Được ghi chép lại trong bộ sách “Thương Hàn Luận” của ông.

Trong bài ma hoàng có quế chi
Hạnh nhân, cam thảo bốn quân đi
Gai gai phát nhiệt, đầu đau nhức
Cho uống mồ hôi vã một khi

Phân tích bài thuốc

Trong bài phú trên, cho biết bài thuốc này được tạo thành bởi bốn vị thuốc. Đó là:

  1. Ma Hoàng: có vị cay nóng, có công năng phát hãn mạnh. Giúp đánh tan được hàn tà, nên được chọn làm quân dược trong bài. Vị thuốc này cũng được chọn để đặt tên cho cả bài thuốc.
  2. Quế Chi: cũng có tính ôn, là thần dược trong bài thuốc. Hỗ trợ cho vị quân tán hàn, giúp đưa tà khí từ phần dinh ra đến biểu.
  3. Hạnh nhân: có khả năng giáng khí, yên suyễn. Dùng làm tá dược trong bài.
  4. Cam thảo: có khả năng ích khí hòa trung. Là sứ dược trong bài thuốc.

Bồn vị thuốc này phối hợp với nhau, sắc uống. Thì có thể tự phát hãn ra và giải tán được hàn tà bên ngoài đi. Sau khi dùng thuốc, thì có thể đấp chăn cho mồ hôi ra râm rắp. Cũng có thể kết hợp dùng thêm tô cháo nóng để trợ lực cho thuốc.

Khi sắc thuốc nên lưu ý. Ma hoàng nên cho vào sắc trước. Một lúc sau, hớt bỏ bọt đi. Rồi cho các vị còn lại vào, sắc tiếp cho đến khi xong là được.

Tác dụng ma hoàng thang

Ma hoàng thang

Bài thuốc này sử dụng thích hợp đối với người cảm nhiễm hàn tà. Khi tà khí còn ở biểu, có các triệu chứng như: sợ lạnh, sốt, đau đầu, đau mình, không có mồ hôi. Mạch phù khẩn, rêu lưỡi trắng mỏng. Đây là chứng hàn tà phạm vào thái dương kinh. (Trích: Thương Hàn Luận).

Xem thêm:

Chú ý khi dùng thuốc

Bài thuốc này có tính phát hãn rất mạnh, cho nên khi dùng cần thận trọng. Khi dùng nếu thấy có mồ hôi ra rồi thì nên thôi, không dùng tiếp nữa.

Ma hoàng thang phù hợp dùng trong thời tiết lạnh, hay mùa đông. Khi cơ thể cảm nhiễm hàn tà. Còn như khí trời mùa hạ, hay thời tiết nóng, thì nên thật cân nhắc trước khi dùng. Vì hãn là tân dịch trong cơ thể sinh ra. Nếu phát hãn quá mức có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Trong các y thư có ghi chép rằng: Nếu hãn xuất quá nhiều, có thể dẫn đến vong dương. Đây cũng có thể là nguyên nhân chính mà danh y Hải Thượng Lãn Ông không trọng dụng bài thuốc này.

Lời kết:

Ma hoàng thang là bài thuốc được dùng rất hiệu nghiệm trong điều trị ngoại cảm, do hàn tà. Được danh y Trương Trọng Cảnh để lại. Tuy nhiên, khi sử dụng bài thuốc này, cũng có mặt lời và hại của nó. Mà người thầy thuốc cần nắm rõ, thận trọng khi sử dụng.

Trong thảo dược tự nhiên, cũng có rất nhiều vị có thể giải được ngoại cảm một cách dễ dàng. Mong rằng bài viết này có thể giúp ích được cho bạn, trong quá trình tìm hiểu về y học cổ truyền.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Contact Me on Zalo