Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều – nguyên nhân và phương pháp điều trị

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng thường gặp phải ở chị em phụ nữ. Thế nhưng bạn có biết rằng, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt kéo dài. Nó có thể dẫn đến tình trạng rất xấu cho sức khỏe.

Muốn biết chu kỳ kinh nguyệt của mình có đang diễn ra bất thường hay không? Thì bạn cần phải biết một chu kỳ kinh bình thường là như thế nào.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, là quá trình trứng rụng của buồng trứng diễn ra hằng tháng. Trong quá trình này, nếu được thụ tinh thì trứng sẽ hình thành phôi thai. Ngược lại, không được thu tinh thì trứng sẽ được tống ra ngoài cơ thể. Tạo nên một kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Một chu kỳ kinh ở phái đẹp thường diễn ra từ 3 đến 7 ngày. Với một lượng kinh nhất định. Chu kỳ này ở mỗi bạn gái đều khác nhau. Kinh nguyệt bình thường phải có đủ ba yếu tố sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt: thường thì một chu kỳ người lớn khoảng từ 21 đến 35 ngày. Và từ 21 đến 45 ngày đối với thanh thiếu niên.
 • Thời gian hành kinh: thời gian có thể kéo dài từ 3 đến 7 ngày trong mỗi chu kỳ. Tuy nhiên, nó cần phải ổn định.
 • Lượng kinh: cần phải được ổn định hằng tháng.

Cách nhận biết rối loạn kinh nguyệt: Nếu kỳ kinh trước của bạn, cách kỳ kinh hiện nay 2 hay 3 tháng. Hoặc số ngày hành kinh trong kỳ trước nhiều hay ít hơn kỳ này. Hay lượng kinh lúc nhiều lúc ít. Thì sẽ được xem là kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên dẫn đến tình trang rối loạn kinh nguyệt:

 1. Mất cân bằng nội tiết tố.
 2. Trạng thái tinh thần không ổn định (STRESS).
 3. Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt.
 4. Lao động quá sức, khiến sức khỏe suy yếu.
 5. Tác dụng phụ của thuốc. Như một số thuốc điều trị bệnh hoặc thuốc ngừa thai v.v..

Kinh nguyệt không đều

Triệu chứng kinh nguyệt không đều

 • Trễ kinh: Nếu chu kỳ kinh của bạn là 30 ngày. Mà hiện nay phải 40 đến 60 ngày hay hơn nữa, mới thấy có kinh. Thì đây chính là hiện tượng trễ kinh.
 • Sớm kinh: Nếu khoảng cách hai lần hành kinh của bạn cách nhau dưới 25 ngày. Thì được xem là sớm kinh. Nghĩa là một tháng mà có hai kỳ kinh.
 • Rong kinh: Là hiện tượng lượng kinh ra nhiều. Và kéo dài trong nhiều ngày so với kỳ kinh thông thường.
 • Ít kinh: Là thời gian hành kinh ngắn, lượng kinh rất ít. Có những bạn kỳ kinh chỉ diễn ra trong 1 đến 2 ngày, với lượng kinh rất ít chỉ vài giọt.
 • Tiền mãn kinh: Diễn ra trong khoảng độ tuổi gần 50. Nhưng có những phụ nữ sẽ diễn ra sớm hơn.

Trên đây là nhìn nhận của y học hiện đại. Vậy y học cổ truyền có cách nhìn nhận và điều trị như thế nào về rối loạn kinh nguyệt.

Theo y học cổ truyền

Trong nội kinh thiên “thượng cổ thiên chân luận” có viết:

 • “…nhị thất nhi thiên quý chí. Nhâm mạch thông, thái xung mạch thịnh, nguyệt sự dĩ thời hạ.”
 • Thất thất, nhâm mạch hư, thái xung mạch suy thiểu. Thiên quý kiệt, địa đạo bất thông, cố hình hoại như vô tử dã.”

Đoạn trích này trong nội kinh cho biết phụ nữ khí đến tuổi 14 thì thiên quý mạnh. Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu diễn ra, có thể mang thai. Khi đến 49 tuổi, thì thiên quý suy đi, kinh nguyệt sẽ hết. Vây ta có thế nhận thấy rằng, bào cung (tử cung) là do hai tạng can và thận chủ quản.

Can và thận là hai tạng làm chủ về hạ tiêu, can lại làm chủ sơ tiết. Thận và can lại có quan hệ mật thiết với nhau. Vì thế nên điều trị rối loạn kinh nguyệt trong đông y. Phải lấy can thận làm gốc mà luận trị.

Trường hợp đặc biệt trong chứng rối loạn kinh nguyệt

Theo y văn cổ có ghi chép lại rằng. Một số phụ nữ có thể chất đặc biệt. Nên kinh kỳ ba tháng mới có một lần, nghĩa là một năm chỉ có bốn lần hành kinh. Thì đây là chuyện bình thường, không cần phải tìm đến thầy thuốc để điều trị. Tuy nhiên, trường hợp đặc biệt này, cũng diễn ra theo một chu kỳ nhất định. Chứ không thất thất thường, lúc này lúc khác. Và sức khỏe của họ vẫn tốt, khỏe mạnh chứ không suy yếu.

Rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì

Bài thuốc điều trị rồi loạn kinh nguyệt trong đông y dùng hai bài chủ lực là:

Tứ vật thang

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Hư hay thực, hàn hoặc nhiệt mà quy về âm dương khí huyết. Rồi gia giảm bài thuốc cho phù hợp với người bệnh. Những vị thuốc thường dùng để gia vị như: Uất kim, sài hồ, hương phụ. Ngoài ra còn có sinh địa hoàng, nga truật, hồng hoa, đào nhân, ngưu tất, v.v..

Câu hỏi thường gặp:

 1. Rối loạn kinh nguyệt có thai được không? Kinh nguyệt không đều kéo dài trong một thời gian. Có thể dẫn đến nhiều bệnh lý ở nữ giới, trong đó có hiếm muộn nữ.
 2. Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không? Nếu tình trạng này kéo dài, không được điều trị. Sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như: viêm cổ tử cung, u nang buồng trứng v.v.. Và thậm chí có thể dẫn đến ung thư.
 3. Rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì? Nên hạn chế dùng những thức ăn cay, nhiệt và hải sản.

Liên hệ: Để được tư vấn miễn phí rối loạn kinh nguyệt qua email: khanhtri138@gmail.com

Lời kết:

Mặc dù kinh nguyệt không đều rất thường thấy ở phụ nữ. Nhưng lại điều trị rất đơn giản, nếu bạn có thể thay đổi thói quen sinh hoạt. Sau khi đọc bài viết này, bạn cảm thấy sức khỏe mình đã tốt chưa. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên