Khương hoạt thắng thấp thang

khương hoạt thắng thấp thang – Bài thuốc điều trị phong thấp

Khương hoạt thắng thấp thang là bài thuốc nằm trong danh mục lợi thấp chi tễ. Được trích trong bộ y thư “Hòa tễ cục phương” của danh y Nghiêm Dụng Hòa.

Phương thuốc được tạm dịch như sau:

Khương hoạt thắng thấp có độc khung
Mạn kinh, cảo bản cùng phòng phong
Lại thêm khương hoạt cùng cam thảo
Biểu thấp lưng đau đầu nặng ong.

Phong thường thắng thấp, giáng thường thang
Không như thẩm thấp kiêm hành thủy
Nay bỏ độc khung mạn thảo chung

Phân tích phương thuốc

Qua bài phú trên chúng ta có thể thấy. Trong bài thuốc khương hoạt thắng thấp thang gồm có các vị thuốc như sau:

  1. Khương hoạt 6 gram. Tác dụng của nó khưu được phong, trừ được thấp lại chỉ thống.
  2. Độc hoạt 6 gram. Vị thuốc này cũng có công dụng như khương hoạt. Nhưng nó hơi khác một chút. Phần này mình sẽ trình bày rõ hơn trong bài viết về vị thuốc độc hoạt.
  3. Cảo bản 3 gram. Dược liệu này cũng có công năng trừ được ngoại cảm. Tán được hàn tà, trừ được phong thấp.
  4. Xuyên khung 3 gram. Tác dụng của nó điều trị được các chứng vùng đầu mặt. Lại có khả năng hoạt huyết.
  5. Phòng phong 3 gram. Công dụng của vị thuốc này cũng có thể khưu phong, trừ thấp.
  6. Mạn kinh tử 2 gram. Giúp giải được biểu, chỉ thông.
  7. Cam thảo 2 gram. Dùng làm thuốc hòa vị, và dẫn dược quy kinh.

Tất cả bài thuốc gồm có bảy vị. Thường sẽ mang sắc chung rồi uống. Lấy ba chén nước nâu thuốc còn lại tám phân. Uống thuốc sau khi ăn, lúc thuốc còn ấm nóng.

Nếu bài thuốc này bỏ Độc hoạt, xuyên khung, mạn kinh tử và cam thảo đi. Gia thêm vị thăng mathương truật vào. Thì bài thuốc sẽ có tên gọi là “Khương hoạt trừ thấp thang“. Trong những trường hợp bệnh nhân cảm nhiễm phải phong tà hay thấp tà. Thì bài thuốc này lại cho thấy hiệu quả nhất định.

Tác dụng bài khương hoạt thắng thấp thang

Khương hoạt thắng thấp thang

Bài thuốc này chủ yếu điều trị chứng thấp tà còn ở ngoài biểu. Gây nên các triệu chứng như: nhức đầu, cột sống và lưng đau ê ẩm. Cảm giác như cột sống và lưng nặng trịch. Hoặc cảm thấy như đau nhức, ê ẩm khắp cả toàn thân. Thường có kèm theo sốt nhẹ.

Xem thêm tác dụng bài thuốc:

Lý luận phương dược

Vị thấp khí khi mới cảm nhiễm, vẫn còn ở phần biểu. Vị thế nên dùng phương pháp phát hãn ra bên ngoài. Khiến cho khí thấp đó theo hướng mồ hôi mà có thể giải trừ đi hết. Đó cũng chính là đạo lý vì sao lại dùng thuốc khưu phong để thắng thấp.

Thấp tà bên ngoài sau khi được giải. Khí hóa trong cơ thể trở lại với trạng thái cân bằng. Dương khí sẽ đi trở lên trên. Thấp khí đình trệ bên trong cơ thể cũng tự nhiên đi trở xuống.

Nhận xét

Bài thuốc này rất hiệu nghiệm trong các trường hợp cảm nhiểm ngoại tà. Khi mà tà khí còn ở ngoại biểu. Trong trường hợp nếu như bệnh nhân không phải mắc chứng ngoại cảm. Thì tuyệt đối không nên sử dụng bài thuốc này. Vì trong bài thuốc này, các vị thuốc có tính phát tán khá mạnh. Nếu bệnh nhân âm hư dùng phải, có khả năng dẫn đến vong âm. Nên cần hết sức thận trọng.

Khi cần dùng thuốc, bạn nên tham khảo và có sự tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực. Chúc cho các bạn có nhiều sức khỏe. Mọi ý kiến đóng góp, xin vui lòng để lại lời nhắn bên dưới phần bình luận của bài viết.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Contact Me on Zalo