Hình ảnh cây Hồng hoa

Hồng hoa vị thuốc hoạt huyết trục ứ nên dùng thận trọng

Khi nói đến vị thuốc hồng hoa. Hầu như các chuyên gia trong ngành đều biết đến. Vì công dụng phá huyết, trục ứ của nó. Vậy hồng hoa có tác dụng gì trong việc điều trị bệnh. Chúng ta cùng tham khảo bài viết này nhé.

Hồng hoa có tên khoa học là Carthamus tinctorius L. Thuộc họ cúc hay còn gọi là họ hướng dương Asteraceae. Thành phần hóa học có trong vị thuốc này. Gồm có Ethyl acetate, acetaldehyde, Benzene, Verbenone v.v..

Hồng hoa cao khoảng một mét rưỡi. Hoa nó có hình cầu bao gồm các hoa màu đỏ, da cam hoặc vàng. Nhưng trong thực tế thường bắt gặp loại hoa đỏ vị thế nên nó có tên gọi là hồng hoa. Hoa thường nỡ vào khoảng tháng sau đến tháng tám.

Trong y học cổ truyền:

Ngoài dược danh hông hoa thường dùng. Vị thuốc này còn có nhiều tên gọi khác như sinh hoa, đan hoa, trích hoa v.v..

Theo y học cổ truyền, vị thuốc này có vị cay ngọt, tính ôn không độc. Quy vào hai kinh tâm và can. Vì nó nhẹ nên tính nó hay bốc lên và chạy ra ngoài. Khi dùng nó với liều thấp kết hợp với những vị thuốc bổ huyết. Thì nó cũng có tác dụng hổ trợ bồi bổ cho huyết mạch.

Tác dụng của hồng hoa

Công dụng của dược liệu này có thể tiêu được chứng huyết bế. Trục được thai chết trong bụng ra. Điều trị chứng kinh nguyệt không thông. Đau lưng đau bụng, đau sót lên, đại tiên khó đi. Danh y Lý Đông Viên viết lại lời bình cho vị thuốc này như sau:

“Hồng hoa là một vị thuốc giúp sức cho những vị thuốc bổ huyết. Nhưng chỉ nên dùng ít thôi, vì dùng ít thì nó có khả năng điều huyết. Nếu dùng nhiều thì nó hành huyết, tiêu huyết. Còn như dùng nhiều quá nữa thì huyết đi không cầm, phá huyết rất nguy. Nó vào được can kinh, tiêu được ứ huyết. Làm cho hoạt huyết, nhuận táo, tiêu nhọt sưng, chỉ thống.”

Thật vậy, tôi đã từng thấy qua một người bạn. Khi được một thấy thuốc kê toa điều kinh, có dùng vị hồng hoa. Liều dùng trong toa thuốc này là 12 gram. Người bạn phái nữ này của tôi dùng suốt một tháng (khoảng 25 thang). Thì mặt mài trắng xanh, cơ thể mệt mỏi hốc hác. Đây chính là tác hại khi dùng nhiều vị thuốc này. Vì nó có tính phá huyết rất mạnh.

Vị thuốc hồng hoa

Phân loại

Xem thêm phân loại thật giả:

Hồng hoa trên thì trường cũng có nhiều loại, thật giả khó phân. Khi mua bạn chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm của mình mà phán đoán. Hoặc tìm mua ở nơi có uy tín chất lượng thôi. Hồng hoa tây tạng được xem là thứ tốt nhất, giá thành cũng khá cao. Giá bán hồng hoa thứ tốt có thể lên đến trên triệu.

Ông Trần Nhân Sơn viết sách dược vật sinh sản có nêu ra rằng: “Những thứ hồng hoa được sản xuất ở Tứ Xuyên, Hà Nam, An Huy. Đều là hạng tốt nhất. Còn những thứ ở Vân Nam thì là hạng nhì.”

So sánh hồng hoa saffron

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý một chút về hồng hoa và saffron. Saffron nhìn sơ qua khá giống hồng hoa. Tuy nhiên chúng lại có sự khác biệt. Bạn có thể xem thêm ở hình ảnh bên trên hoặc tham khảo thêm một số tài liệu.

Bào chế

Sau khi thu hái về, người ta nhặt bỏ đế hoa đi. Chỉ dùng cành hoa, rồi gói lại thành từng bánh mà phơi cho khô. Nếu chọn được thứ nào có sắc đỏ tươi, còn mới là tốt nhất.

Phương thuốc giản dị

  • Một phương thuốc điều trị chứng kinh nguyệt không thông. Tạo thành huyết ứ, tích lại thành hòn cục. Làm đau bụng khó ở vô cùng. Dùng vị thuốc này với diên hồ sách, đương quy, sinh địa hoàng, xích thược, ngưu tất, ích mẫu thảo và xuyên khung. Phân các vị thuốc theo quân thần tá sứ cho phù hợp. Rồi sắc thuốc lên mà dùng, uống thuốc lúc còn nóng.
  • Một phương khác chữa tất cả mọi chứng sưng đau. Dùng hồng hoa tươi chín đỏ, giã vắt lấy nước cốt mà uống. Không cần uống đến quá ba lần, thì bệnh đã khỏi rồi. (Ngoại đài bí yếu phương)
  • Một bài thuốc khác phòng cho khỏi bị chứng lên đậu. Hoặc giữ cho độc đậu khỏi chạy vào mắt. Dùng yên chi (được bào chế ra từ hồng hoa) lúc mới khởi lên. Dùng nó mà bôi xoa lên mí mắt, bôi xung quanh mắt. Rất hay.

Tóm lại, nó trị được hầu hết các chứng huyết ứ, sưng đau thủng độc. Dùng nó hạ huyết, tiêu huyết thì rất hay.

Liều dùng và kiêng kỵ

Khi dùng vị thuốc này, bạn nên cân nhắc kỷ. Phàm những bệnh nhân nào xem ra không có gì là ứ huyết đình trệ. Hoặc huyết hư, suy nhược, rong kinh, băng huyết, phụ nữ có thai. Thì tuyệt đối không nên dùng đến vị thuốc này.

Lời kết:

Hồng hoa thật sự rất hiệu nghiệm cho người bị chứng thương, huyết ứ. Cùng như điều trị kinh nguyệt không đều ở phụ nữ. Tuy nhiên, nó lại có tính phá huyết mạnh. Nên khi dùng cần cân nhắc kỷ hoặc có hướng dẫn của thấy thuốc. Mong rằng bài viết này sẽ giúp được cho bạn có thêm kiến thức về vị thuốc hoạt huyết trong đông y. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Contact Me on Zalo