Hình ảnh cây hạnh nhân

Hạnh nhân có tác dụng gì đối với việc điều trị trong đông y

Hạnh nhân là vị thuốc được dùng nhiều trong điều trị ngoại cảm. Vậy hạnh nhân có tác dụng gì? Cả nhà cùng mình tìm hiểu vị thuốc này qua bài chia sẻ này nhé.

Theo các nghiên cứu của y học hiện đại. Hạnh nhân có tên khoa học là Prunus Armeriaca L var ansu Maxim. Thuộc họ hoa hồng Rosaceae. Thành phần chính có trong hạnh nhân là tinh dầu, chất béo, amygdalin v.v..

Hạnh nhân thuộc loại cây thân gỗ, cao khoảng 5 đến 10 mét. Thân cây có đường kính khoảng 30 cm. Lá dài khoảng 2 cm với một mét có răng cưa. Lá khi còn non có màu xanh, rồi gã sang màu tím khi tiếp xúc ánh mặt trời. Hoa của cây hạnh nhân thường nỡ vào cuối mùa đông, đầu xuân. Thường có hoa trước khi ra lá. Mỗi hoa có năm cánh, có màu trắng hoặc đỏ. Quả của cây hạnh nhân có hình tròn, màu vàng khi trái chín.

Theo đông y

Hạnh nhân có vị ngọt tính ôn, không độc. Ngoài dược danh hạnh nhân, vị thuốc này còn được biết với những tên khác. Như Điềm mai, thảo kim đan, đức nhi, lão âm tử, hàm mai nhân v.v..

Bộ phận được dùng làm thuốc là hạt. Cần chú ý phân biệt hạt hạnh nhân với đào nhân. Vì hai vị thuốc này gần giống nhau. Nhưng dược tính thì lại khác nhau hoàn toàn. Nếu không cẩn thận thì rất nguy.

Hạnh nhân đào nhân

Tham khảo thêm về vị thuốc:

Hạnh nhân có tác dụng gì?

Vì nó có lắm dầu, nên hạnh nhân có thể nhuận được phế. Rút được nhiệt khí xuống, chữa được các chứng ho. Định được suyễn, trừ được gió độc cảm nhiễm vào cơ thể. Nó là vị thuốc giáng khí, tiêu đờm, nhuận táo vô cùng diệu kỳ.

Tuy nhiên, nếu bạn là người bị chứng phế hư. Thì tuyệt không nên dùng đến nó.

Bào chế hạnh nhân

Hạnh nhân sau khi thu hái về mang phơi khô rồi dùng. Khi dùng dùng hạnh nhân có hai cách:

  1. Dùng toàn hạt nếu điều trị ngoại cảm.
  2. Bỏ vỏ và đầu nhọn đi, khi dùng điều trị hư chứng.

Hạnh nhân có tác dụng gì

Lưu ý: Nếu thấy hạt nào liền hai nhân với nhau. Là có độc chết người, chớ nên dùng.

Hạnh nhân được lửa giúp sức thì rất hay. Tính nó ghét tương thảo, hoàng kỳ, hoàng cầm, cát căn. Khi dùng đến hạnh nhân thường dùng từ 3 đến 4 đồng cân thôi.

Giá bán hạnh nhân dao động khoảng 300 nghìn đồng / kg. Nhưng đôi khi vị thuốc này cũng có giá rất cao, đỉnh điểm có thể lên đến tam chín trăm nghìn một kg.

Phương thuốc giản dị hiệu nghiệm

  • Một phương thuốc được trích trong thiên kim phương. Dùng điều trị cho người ho hắng quá nhiều. Khí nghịch đưa lên trên. Không cần biết là người lớn hay trẻ em. Dùng hạnh nhân khoảng nữa cân, nhặt bỏ vỏ và đầu nhọn đi. Sao cho thật vàng rồi nghiền nát thành bột mịn. Dùng mật ong cho vào, trộn đều rồi giả thật kỷ. Mỗi lần trước khi ăn cơm lấy nó mà ngậm rồi nuốt dần đi.
  • Một bài thuốc khác dùng điều trị chứng suyễn thở gấp. Gây ra bủng beo, phù thủng, lại tiểu tiện không thông. Dùng hạnh nhân cũng bốc bỏ vỏ và đầu nhọn đi. Mang nó đi sao vàng, nghiền nhỏ ra. Rồi nấu cùng với cháo. Đương lúc đói, ăn một đến hai bát rất hay. (Trích trong Tâm kính phương)
  • Một phương chữa người vì ăn uống thành ra thương thực. Hoặc làm ra chứng ôn bệnh. Dùng hạnh nhân 5 lạng rót vào thêm 2 bát rượu. Mang nấu cạn còn một bát. Uống nóng cho ra mồ hôi sẽ khỏi. Bài thuốc trích trong loại yếu phương.
  • Một bài thuốc khác chữa người mắc chứng âm sang. Gây ra lỡ lang, đau ngứa ở những chỗ kín. Thì dùng hạnh nhân mang đốt cháy rồi nghiền thành bột dẽo. Lấy nó bôi vào sẽ khỏi. (Vĩnh loại kiềm phương)

Vẫn còn rất nhiều phương thuốc khác nữa sử dụng vị hạnh nhân. Tuy nhiên mình chỉ chia sẻ vài bài tiêu biểu thôi. Phần nhiều hạnh nhân được dùng trong điều trị các chứng ho do ngoại cảm. Dùng kết hợp trong phương thuốc thì vô cùng hiệu nghiệm.

Nhận xét:

Vị thuốc hạnh nhân cũng khá dễ dùng. Chỉ cần bạn lưu ý một chút thôi. Thì dược liệu này được xem là vị thuốc không thể thiếu khi điều trị các chứng ho. Bản thân mình cũng như người thân trong gia đình. Cũng phải dùng đến nó mỗi khi trở trời ho hắng.

Vậy là mình đã trả lời cho câu hỏi: hạnh nhân có tác dụng gì rồi đó. Nếu cả nhà vẫn còn nghi vấn gì về hạnh nhân. Thì để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé. Chúc cho cả nhà nhiều sức khỏe.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên