Hình ảnh cây độc hoạt

Độc hoạt vị thuốc không thể thiếu khi điều trị thoát vị đĩa đệm

Khi điều trị bệnh lý liên quan đến phần thắc lưng. Thì hầu như không thể không nhắc đến vị thuốc độc hoạt. Vì sao lại như thế? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài chia sẽ kiến thức đông dược này nhé.

Mô tả dược liệu

Tên khoa học của vị thuốc độc hoạt là Angelica pubescens. Thuộc họ hoa tán Apiaceae. Bộ phận dùng của dược liệu này là phần rễ củ. Củ có màu vàng đen, hơi mềm. Bên trong có màu vàng nhợt chứa nhiều tinh dầu. Mùi thơm rất đặc trưng. Hễ củ nào to, chắc, thơm nồng, không vị mốc hay mọt đều là thứ tốt.

Độc hoạt thuộc loại cây sống lâu năm. Cây của nó mọc thẳng đứng, cao khoảng nữa mét. Thân có rảnh dọc và có màu hơi tím. Lá mọc kép hoặc chia thùy, cuống lá nhỏ, mép lá có răng cưa nhưng không nhọn. Bề mặt lá có lông ngắn mọc thưa. Do thuộc họ hoa tán, nên hoa của nó mọc thành cụm, tán kép. Thương từ 10 – 20 cuống, hoa có màu trắng nhỏ. Quả của nó có hình thôi dẹp. Hình ảnh cây độc hoạt các bạn có thêm xem phía trên bài viết này.

Theo y học cổ truyền

Thành phần chính của độc hoạt chủ yếu là tinh dầu. Đông y cho rằng, độc hoạt có vị cay đắng, tính hơi ôn. Quy vào hai kinh chính là can và thận. Ngoài cái tên quên dùng là độc hoạt, nó còn có những cái tên khác. Như khương thanh hay trường xuân thảo.

Tác dụng của độc hoạt

Vị thuốc độc hoạt

Công dụng của độc hoạt có khả năng khưu được phong. Lại trừ được thấp. Chữa được các chứng thương phong gây đau đầu chóng mặt, đau nhức khắp châu thân. Tứ chi vô lực, uể oải. Ngoài ra nó còn chữa được các chứng đốt xương và da thịt đau nhức. Cổ gáy cứng đơ, lưng đau nhức. Nó còn làm tan các huyết xấu gây ra ung nhọt.

Tóm lại: Vị thuốc này dùng rất nhiều và hiệu nghiệm trong các chứng phong thấp. Đặc biệt là các bệnh như: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống lưng, đau lưng v.v.. Bản thân tôi đã điều trị lâm sàng nhiều ca và thấy rất hiệu nghiệm.

Tuy nhiên, Vị thuốc này không nên dùng nó nhiều. Hay dùng nó trong thời gian dài. Vị nó dễ làm tổn hại đến khí huyết. Khi dùng nên kết hợp trong bài thuốc. Một phương thuốc rất nổi tiếng dùng đến vị này là “Độc hoạt tang ký sinh thang“. Bài thuốc này mình sẽ trình bài riêng ở phần phương dược.

Liều dùng và kiêng kỵ

Liều dùng của dược liệu này thường từ 4 đến 8 gram. Trong trường hợp bệnh nhân có chứng âm hư, hỏa vượng. Hay sốt cao thì tuyệt đối không nên dùng đến nó.

Xem thêm về liều dùng và kiêng kỵ

Bào chế

Giá bán độc hoạt

Theo đông y, sau khi đào củ rễ mang về. Mang rửa sạch thái lát. Dùng lá dâm dương hoắc trộn chung. Sau đó mang đi ủ trong hai ngày rồi phơi cho khô. Cuối cùng bỏ lá dâm dương đi, chỉ giữ lấy độc hoạt mà dùng. Chú ý khi phơi nó, cần phơi ở âm can thì tốt hơn.

Bảo quản nó thì để nơi khô ráo, đậy kín. Độc hoạt rất dễ sinh mọt, nên cần kiểm tra thường xuyên. Và thi thoảng nên mang phơi lại để bảo quản tốt hơn.

Phương thuốc lâm sàng

Vị thuốc này thường được thầy thuốc phối dùng trong các thang thuốc. Chủ trị về các bệnh đau nhức, phong thấp. Nên ít có trong cổ phương, thường chỉ dùng trong đối chứng mà thôi.

Bài thuốc nổi tiếng nhất dùng đến nó là “độc hoạt tang ký sinh” trong thiên kim phương.

Nhận xét:

Khi điều trị các chứng đau nhức, phong thấp. Đặc biệt là nữa người bên dưới. Thì độc hoạt gần như là vị thuốc không thể không dùng đến. Nhưng khi bạn cần dùng thuốc vẫn nên có sự tư vấn của chuyện gia. Vì vị thuốc này cũng không thể dùng tùy tiện được.

Vậy là mình đã trình bày xong bài viết về một vị thuốc khưu phong chỉ thống rồi. Nếu bạn vẫn còn nghi vấn gì về dược liệu độc hoạt, có thể để lại lời nhắn bên dưới phần bình luận. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên