Độc hoạt tang ký sinh thang

Độc hoạt tang ký sinh thang – Bài thuốc điều trị thoát vị

Độc hoạt tang ký sinh thang là bài thuốc nằm trong thiên kim phương. Do danh y Tôn Tư Mao sáng lập. Độc hoạt tang ký sinh dùng trong điều trị các chứng phong thấp rất hay. Vậy công dụng của bài thuốc này ra sao? Nó thần diệu như thế nào? Các bạn cùng mình tìm hiểu trong bài phân tích này nhé.

Trước tiên chúng ta cùng xem qua ca phú về bài thuốc này nhé:

Độc hoạt tang ký sinh

Chúng ta tạm dịch như thế này:

Độc hoạt ký sinh có tế tân
Tần giao thục địa quế bình quân
Khung quy linh thược cùng như vậy
Ngưu tất phòng phong đỗ trọng cân
Cam thảo nhân sâm ghi đủ vị
Lạnh tê nên khó duỗi co chân
Bỏ tang ký sinh gia kỳ tục
Tâm tý tên bài của cổ nhân

Phân tích bài thuốc độc hoạt tang ký sinh

Qua bài dịch nghĩa trên. Chúng ta có thể thấy được bài thuốc độc hoạt tang ký sinh có tất cả mười lăm vị thuốc. Bao gồm những vị như sau:

 1. Độc hoạt 12g
 2. Tang ký sinh 12g
 3. Phòng phong 8g
 4. Tần giao 8g
 5. Tế tân 4g
 6. Xuyên khung 8g
 7. Thục địa 8g
 8. Đương quy 8g
 9. bạch thược 8g
 10. Quế chi 4g
 11. Phục linh 8g
 12. Đỗ trọng 8g
 13. Ngưu tất 8g
 14. Nhân sâm 6g
 15. Cam thảo 4g

Độc hoạt tang ký sinh thangHình ảnh bài thuốc độc hoạt tang ký sinh

Trong bài thuốc này độc hoạt, tế tân đi vào kinh túc thiếu âm thận.Làm thông huyết mạch, kết hợp cùng phòng phong tần giao để sơ thông kinh lạc. Giúp thăng phát dương khí để trừ phong tà trong cơ thể. Tang ký sinh có thể ích khí huyết, lại trừ được phong và thấp. Phối hợp cùng đỗ trọng, ngưu tất để làm cho cân cốt. Giúp giữ vững can và thận. Thục địa, xuyên khung, bạch thược, đương quy bốn vị thuốc tron Bài thuốc tứ vật thang. Giúp cơ thể dưỡng huyết hoạt huyết. Lại có thêm nhân sâm, bạch linh, cam thảo, quế chi ích khí bổ dương. Vì thế nên không những bài thuốc này giúp xua đuổi được tà khí (khưu tà). Mà nó còn giúp bồi bổ cho chính khí.

Tác dụng bài độc hoạt tang ký sinh thang

Tác dụng của bài thuốc này chủ trị những chứng tê, đau. Do ba loại tà khí phong, hàn, thấp xâm nhập vào cơ thể lâu ngày hình thành. Đối với những chứng tý mạn, ngoan cố, dai dẳng thuộc về chứng can thận âm hư. Phong hàn thấp thừa lúc cơ thể suy yếu mà xâm nhập vào cơ thể. Gây ra các chứng lưng đau, đầu gối đau mỏi, chân đuồi tê bủn. Khiến chi dưới co duỗi khó khăn. Thì bài thuốc này có tác dụng điều trị rất hiệu quả.

Trong điều trị lâm sàng hiện nay. Bài thuốc này được dùng nhiều trong các bệnh lý như: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống lưng v.v..

Cách sử dụng bài thuốc

Xem thêm cách sử dụng bài thuốc:

Bài thuốc này có thể bốc thành thang mà nấu uống. Hoặc chúng ta cũng có thể luyện thành hoàn mà uống.

Nhưng theo kinh nghiệm của mình. Thì bài thuốc này nên dùng thang sắc uống và kết hợp bát vị địa hoàng hoàn thì thần diệu vô cùng. Từng điều trị nhiều ca và có kết quả mỹ mãn.

Gia giảm bài độc hoạt tang ký sinh

Bài thuốc này nếu chúng ta bỏ đi tang ký sinh. Rồi gia thêm hoàng kỳ, tục đoạn cũng có thể điều trị được chứng tý thống. Do phòng hàn thấp gây ra. Và bài thuốc này sau khi gia giảm được gọi là bài “Tam tý thang“.

Kết luận

Vậy là mình đã chia sẻ xong bài thuốc độc hoạt tang ký sinh thang rồi. Nếu bạn vẫn còn gì chưa rõ, có thể để lại bình luận bên dưới bài viết. Hoặc tìm chúng tôi tại Blog Đông Y. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Contact Me on Zalo