Đỗ trọng bắc

Đỗ trọng – vị thuốc ích can bổ thận bạn cần tìm hiểu

Nhắc đến đỗ trọng thì người ta thường nghĩ đến các chứng đau nhức. Đặc biệt là ở vùng thắc lưng. Trong các chứng hư tổn ở can thận thì rất hay dùng đến nó.

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về cây đỗ trọng. Đây là một loại cây có thân gỗ nhỏ, có nguồn gốc ở Trung Hoa. Đỗ trọng có tên khoa học là Eucommia ulmoides Oliv. Thuộc họ Eucommiaceae.

Cây thuốc nay có thân cao khoảng 15 mét. Lá có hình trứng, chóp lá nhọn và mọc so le nhau. Mép lá có răng cưa và trong lá có nhựa. Hoa nhỏ có màu lục, quả thuộc loại quả cánh một hạt.

Thành phần hóa học có trong đỗ trọng gồm Alcaloids, Glycoside. Pinoresinol, Epipinoresinol, Ursolic acid, Sitosterol v.v..

Trong Đông Y

Trong y học cổ truyền, vị thuốc này còn được biết đến với nhiều tên khác. Như mộc miên, tư thiên, phiến trọng, ngọc ti bì v.v..

Đỗ trọng là vị thuốc không độc. Nó có vị cay tính bình. Quy vào hai kinh can và thận.

Đỗ trọng có tác dụng gì?

Xem thêm về tác dụng của:

Đỗ trong dược liệu có thể bổ ích được cho sự hư tổn ở kinh can. Nó còn nhuận được táo, bổ được cho thận. Giúp ích tinh, làm cho cân cốt được bền khí.

Đặc biệt nó lại là vị thuốc chủ trị cho các chứng ở lưng đùi. Chữa được các chứng thận hư, lưng đau, chân tê. Chữa được cả những chứng tiểu tiện ở nam nữ. Nếu có thể dùng được vị thuốc này nhiều. Thì cơ thể sẽ nhẹ nhàng khỏe mạnh.

Bào chế

Bào chế đỗ trọng có hai cách:

  • Một là lấy vỏ dầy bên ngoài thân cây. Rồi dùng mặt và sữa hòa đều tẩm kỹ. Sau đó mang đi nướng cho khô rồi dùng.
  • Hai là lấy vỏ cây bên ngoài thái miếng, rồi mang đi tẩm rượu. Sao cho thật kỹ đến khi nào đứt hết tơ đi là được.

Đỗ trọng mà được trồng ở Tứ Xuyên, Quí Châu đều là thứ tốt cả. Còn những thứ ở Hồ Bắc, Thiểm Tây thì chỉ là hạng nhì thôi. Không được tốt cho lắm.

Bài thuốc giản dị:

Đỗ trọng ngâm rượu

  • Một phương chữa cho người bị ngoại cảm xâm nhập. Đến nổi ngoại cảm vào tận kinh thận. Gây ra các chứng đau lưng hư yếu. Dùng vị thuốc này bào chế theo phương pháp trên. Sau đó lại lấy 2 lít rượu ngon ngâm khoảng 10 hôm. Rồi cứ ngày đêm mang ra uống. Nhưng cần nhớ rằng uống không để say. Mỗi ngày có thể dùng khoảng một đến hai lần. Uống dần dần như thế sẽ khỏi. Đây là bài thuốc dùng đỗ trọng ngâm rượu, trích trong Đắc hiệu phương.
  • Một phương chữa người đã khỏi bệnh. Lại tự dưng mắc chứng ra mồ hôi như hư hãn. Trong mắt lại chảy nước mắt dòng dòng như người đang khóc. Dùng dược liệu này cùng với mẫu lệ, hai vị bằng nhau. Mang đi làm thành bột mịn. Khi nào chuẩn bị đi ngủ, hay đi năm nghỉ. Thì hòa bột này với nước sôi, khoảng năm đồng cân. Rồi uống thời gian sau sẽ khỏi. (Trích Trửu hậu phương)
  • Một phương thuốc chữa cho sản hậu mọi chứng bệnh. Dùng vị thuốc này cạo bỏ vỏ ngoài xù xì đi. Rồi cho vào nồi đất mới bồi cho khô. Lại cho vào cối giả nát ra thành bột nhỏ. Lấy thịt nấu cùng đại táo luyện hồ mà vo viên to như hạt long nhãn. Mỗi lần uống khoảng hai viên cùng với nước cơm nếp. Ngày có thể dùng hai đến ba lần. (Trích thắng kim phương)

Liều dùng và kiêng kỵ

Đỗ trong khi cần dùng. Thường dùng từ một đến ba đồng cân. Trường hợp người có thực hỏa, dùng có hư chứng cùng không nên dùng vị thuốc này.

Phân loại dược liệu

Xem thêm phân loại:

Bên ngoài hiện có người phân biệt đỗ trọng namđỗ trọng bắc. Thật hư chuyện này thì mình vẫn chưa rõ. Chỉ biết một điều là trong y thư không có nhắc đến. Mà chỉ nói đến nơi xuất xứ đỗ trọng nào tốt nhất thôi. Cứ hễ thứ nào có vỏ dày, không mốc mọt thì đều tốt cả.

Lời kết:

Đỗ trong cũng được xem là một trong năm mươi vị thuốc thường dùng trong đông y. Với công dụng và chủ trị của nó. Vị thuốc này cũng được xem như một vị thuốc quý trong thiên nhiên.

Vậy là mình đã chia sẻ xong bài viết về vị thuốc này rồi. Nếu bạn có chia sẻ gì thêm, có thể để lại bình luận bên dưới. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Posts created 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên