Danh Y Đường Tôn Hải

Danh Y Đường Tôn Hải – Cống hiến của ông trong y học phương đông

Danh Y Đường Tôn Hải là thầy thuốc cuối đời nhà Thanh. Ông sinh năm 1862 mất năm 1918, quê ở Tứ Xuyên, Bành Huyện, Trung Quốc, lấy tên tự là Dung Xuyên. Từ nhỏ ông đã rất ham học, sử kinh thư họa, không có thứ gì là ông không tinh thông. Ông có tri thức vô cùng uyên thâm. Là một danh y nổi danh trong giai đoạn này.

Ghi chú: “Tên Tự” mình có giải thích trong bài viết về Danh Y Lý Đông Viên, các bạn có thể tham khảo thêm.

Từ khi còn nhỏ tuổi thì tiếng tâm của ông đã vang xa. Do thân phụ của ông mắc nhiều bệnh, nên Đường Tôn Hải cũng đã sớm tìm tòi học y. Để điều trị cho cha mình. Vào năm 1889, Đường Tôn Hải đỗ tiến sĩ, vì ông lại giỏi y thuật. Nên đã được triệu vào để chẩn trị cho Từ Hy Thái Hậu.

Khi lớn tuổi, ông về quê ở tại Thượng Hải, Bắc Kinh. Đi đến nơi nào, ông cũng dùng y thuật của mình để cứu giúp cho mọi người. Năm 1918, Đường Tôn Hải mất tại nhà và hưởng thọ 67 tuổi.

Quá trình tìm thuốc cứu cha

Những cống hiến của ông cho y học dân tộc, là công trình nghiên cứu về huyết chứng. Và sự cố gắng của ông trong việc phối hợp giữa đông y và tây y. Trong một lần, bệnh tình cha ông đột nhiên trở nặng. Vừa nôn ra máu, vừa đại tiện ra cả máu. Để điều trị cho cha mình, ông đã tìm xem tất cả các sách thuốc.

Hễ quyển sách nào có bàn luận về triệu chứng huyết, thì ông dụng tâm mà nghiên cứu cho thật tháo đáo. Và đã áp dụng các phương pháp điều trị trong sách cho cha mình, nhưng đều không hiệu nghiệm. Rồi ông mời các danh y nổi tiếng lúc bấy giờ đến chữa trị cho cha, nhưng các thấy đều không có kiến thức vững. Toàn chỉ dùng thuốc điều trị cho bệnh nhẹ đi mà thôi.

Khi ông nghe có vị danh y nào trị được huyết chứng thì ông liền đến bái sư xin học. Một thầy thuốc tên Dương Tây Sơn có viết một quyển sách: “Thất huyết đại pháp”, biết được bí pháp của huyết chứng, mà cách sách khác chưa có truyền. Ông liền tìm đủ mọi cách để mua, phải khó khăn lắm ông mới có thể xem qua một lượt. Nhưng khi xem qua, ông lại  cảm thấy thất vọng vì sách không ghi chép đầy đủ. Vì thế nên ông quyết định tự tay nghiên cứu từ các y thư cổ kinh điển, tham khảo các học thuyết.

Quá trình nghiên cứu Huyết Chứng Luận

Huyết chứng luận

Đường Tôn hải đã xem các sách như: Nội kinh, nạn kinh, kim quỷ yếu lược, thương hàn luận. Ông còn nghiên cứu cả sách Lý Đông Viên, Chu Đan Khê, Trần Tu Viên. Cuối cùng ông cũng tìm được điều tâm đắc và tiến hành tổng kết các phương pháp điều trị huyết chứng. Nhưng lúc này vì bệnh tình quá nặng, nên cha ông đã qua đời.

Đường Tôn Hải dùng kinh nghiệm điều trị của mình, bào chế ra bài thuốc. Kết quả là khi bệnh nhân dùng thuốc thì bệnh lui dần, khiến ông hết sức mừng rỡ. Từ thời điểm này, khi ông điều trị mười ca trên lâm sàng thì có tám đến chín ca khỏi bệnh. Một số sách có ghi chép lại rằng, có nhà họ Phùng mắc bệnh về huyết, tìm đến ông.

Đường Tôn Hải mang bài thuốc do mình bào chế mà điều trị cho bệnh nhân được an toàn. Lòng ông phấn khởi và nói: “Đại trượng phu không thể lập công danh ở nơi thiên hạ, nếu có một nghề hay, một tài đủ để cứu cho người đương thời. Mà lại hẹp hòi không mang truyền lại cho mai sau, thì thất là quê lắm.”

Kết tập Huyết Chứng Luận

Vì thế nên ông mang tất cả kinh nghiệm về “thất huyết chứng” mà biên soạn cho đời sau. Tạo thành một tập tám quyển có tên “Huyết Chứng Luận“. Đây cũng là bộ sách đầu tiên nói về chứng thất huyết trong lịch sử đông y. Bộ sách đưa ra các biện chứng và điều trị các bệnh về huyết. Như: Ninh huyết, chỉ huyết, tiêu ứ, bổ huyết là bốn pháp chính. Toàn bộ sách ghi rõ phương pháp điều trị, có giá trị rất cao trong nên y học đông phương. Giúp cho người đời sau có thể tìm học và nghiên cứu một cách dễ dàng.

Thành tựu của Danh Y Đường Tôn Hải

Ông sống trong thời kỳ y học phương tây đang truyền vào trung quốc một cách mạnh mẽ. Ảnh hưởng rất lớn đến y học phương đông. Lúc này, có nhiều xu hướng mới xuất hiện, người thì chuộng mới theo tây y, kẻ thì chấp theo đông y. Nhưng ông lại chủ trương chọn con đường kết hợp giữa đông và tây. Vì thế cho nên ông trở thành thầy thuốc kết hợp y lý giữa đông tây y sớm nhất trung quốc.

Những bộ sách được ông để lại có: bản thảo vấn đáp, kim quỹ thiển chú bổ chính, thương hàn thiển chú bổ chính. Ngoài ra còn có: y học kiến năng, y dịch thông huyết, Lục kinh phương chúng thông giải. Đông tây y phán và Lợi giải tam tự quyết.

Lời kết:

Danh Y Đường Tôn Hải đã góp một phần nghiên cứu không nhỏ của mình, trong nên y học cổ truyền ngày nay. Thông qua các bộ sách để lại cho hậu thế của ông. Ta có thể thấy được chủ trương trong điều trị của ông: “Hiểu cổ nhưng không quá tin cổ”. Bác học nhưng phải biết giỏi sở trường và bỏ sở đoản đi.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các vị danh y khác tại: Blog Đông Y

Chuyên mục: Blog
Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên