Cách sắc thuốc thang

Cách sắc thuốc thang đúng cách trong y học cổ truyền

Cách sắc thuốc thang đúng cách là điều khá quan trọng trong đông y. Khi sắc thuốc đúng cách sẻ đảm bảo được dược tính trong thuốc. Từ đó có thể hổ trợ nâng cao khả năng điều trị.

Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng có thể biết được cách sắc thuốc bắc đúng cách. Vậy mời các bạn cùng tham khảo bài viết này để tìm hiểu cách sắc thuốc trong đông y như thế nào nhé.

Cách sắc thuốc thang bằng nồi đất

Thời xưa, khi con người ta mắc bệnh, đến tham khám thầy thuốc. Thầy thuốc thường kê toa và cắt cho vài thang thuốc về sắc uống. Do ngày xưa không hiện đại như bây giờ. Nên người xưa thường sắc thuốc bằng nồi đất (hay siêu đất).

Xem thêm: Cách nấu nước mát theo phương pháp y học cổ truyền

Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện

Ngày nay, cuộc sống hiện đại hơn với nhiều thiết bị điện tử. Nên người thời nay thường sắc thuốc bằng ấm điện. Phương pháp này có vẻ phù hợp với cuộc sống hối hả của thế kỷ 21. Giúp cho người dùng thuốc có thể tiết kiệm được thời gian sắc thuốc.

Có những nơi, người ta còn sắc thuốc đóng gói sẳn cho bạn. Mang về chỉ việc cắt ra dùng mà thôi. Nhìn bên ngoài thì có vẻ tiện lợi và không mất nhiều thời gian nấu thuốc. Tuy nhiên, họ đã dùng phương pháp gì để bảo quản cho thuốc không bị hư. Thì có lẻ chỉ có họ mới biết được.

Cách sắc thuốc thang siêu điện

Dụng cụ để sắc thuốc

Ngày nay, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người. Mà chúng ta sẽ chọn dụng cụ để sắc thuốc cho phù hợp. Bạn có thể dùng nồi đất, siêu đất, nồi inox hay siêu điện. Tất cả đều có thể dùng để sắc thuốc cả. Lẻ dĩ nhiên, những dụng cụ bằng đất (gốm, sứ) vẫn sẽ tốt nhất bạn nhé.

Vì sao lại như thế? Vị trong đông dược, có những vị thuốc kỵ sắt. Nên những dụng cụ dùng để sắc thuốc bằng kim loại. Phần nào sẽ làm giảm đi dược tính của bài thuốc.

Tùy vào mỗi thang thuốc, ta sẽ có cách nấu khác nhau. Đối với những thang thuốc dùng điều trị ngoại cảm. Thì chúng ta nên sắc nhanh, với lửa lớn (gọi là vũ hỏa). Vì những vị thuốc điều trị ngoại cảm, thường có chưa tinh dầu. Nếu sắc quá lâu thì tinh dầu có thể bay hơi hết. Khiến cho thang thuốc giảm đi tác dụng mong muốn của nó.

Đôi khi có những vị thuốc lại cần sắc trước. Khoảng 20 đến 30 phút, sau đó mới cho những vị còn lại vào. Ví dụ như vị thuốc ma hoàng chẳng hạn.

Đối với những thang thuốc điều bổ. Thì chúng ta cần sắc thuốc với lửa nhỏ (gọi là văn hỏa). Những vị thuốc trong thang thuốc điều bổ cần được sắc lâu trong một thời gian dài. Cũng gần giống như chúng ta nấu ăn, khi kho cá hay kho thịt vậy. Mục đích để cho chất thuốc có thể nấu ra hết. Đạt được hiệu quả của bài thuốc điều bổ.

Kỹ thuật sắc thuốc thang

Đối với thuốc bắc, khi mang về bạn không cần phải rửa lại. Vì trong những vị thuốc, thầy thuốc thường sao tẩm dược liệu. Nếu mang rửa, bài thuốc sẽ bị giảm đi tác dụng mong muốn.

Bạn chỉ cần cho thang thuốc vào trong nồi. Cho nước vào, sao cho nước ngập bề mặt thuốc khoảng 2 cm là được. Sau đó nấu cho dược liệu sắc xuống còn khoảng một chén, thì rót ra. Một thang thuốc thường sẽ nấu từ 2 đến 3 lần, tùy vào chỉ định của thầy thuốc.

Bạn cũng có thể hòa tất cả các chén thuốc sắc được với nhau. Sau đó cho vào nồi sạch, rồi sắc cho cạn lại còn khoảng một nữa. Và chia thuốc ra thành hai lần uống. Riêng cách cô cạn thuốc này, chỉ dùng cho thuốc điều bổ thôi.

Cách sắc thuốc thang siêu đất

Cách bảo quản thuốc bắc sau khi sắc

Nhiều bệnh nhân hỏi mình rằng: “thuốc bắc sắc để qua đêm uống được không?” Mình xin trả lời rằng: tốt nhất là không nên nhé. Vì thuốc sắc không có chất bảo quản, nên cũng như thức ăn. Khi thuốc bắc để qua đêm sẽ có thể hư (bị thiu).

Thuốc bắc sắc xong để tủ lạnh được không? Được bạn nhé. Nhưng sang ngày hôm sau  khi uống, bạn nên hâm nóng lại.

Thuốc bắc sau khi sắc xong, tốt nhất bạn nên dùng hết trong ngày. Nếu trong trường hợp không có thời gian sắc, hay uống không hết. Chúng ta nên nấu sôi thuốc, rồi cho vào bình giữ nhiệt. Thì sáng hôm sau thuốc vẫn còn ấm và không bị hư. Đây cũng là cách bảo quản tốt nhất đối với thuốc sắc.

Tóm lại:

Để nấu thuốc đúng quy cách sẽ có phần hơi phức tạp. Ngày nay, chúng ta thường không có thời gian sắc thuốc như thế. Vì thế nên cách sắc thuốc thang cũng đã được lượt bớt đi nhiều. Nhầm phù hợp với cuộc sống hiện tại. Tuy nhiên theo mình nghĩ, tất cả phương pháp người xưa lập ra. Đều có hàm ý riêng của nó, nếu có thể thực hiện theo thì vẫn sẽ tốt hơn.

Riêng bạn, bạn có cảm thấy sắc thuốc bắc phức tạp không? Hãy cho mình biết y kiến của bạn, bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé.

Chuyên mục: Blog
Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên