Cách nấu nước mát

Cách nấu nước mát theo phương pháp y học cổ truyền

Hiện nay, khi chúng ta tìm kiếm trên mạng. Các bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cách nấu nước mát. Như cách nấu nước mát giải độc gan, cách nấu nước sâm bí đaocách nấu nước sâm rong biển, v.v..

Nhưng phương pháp nấu nước mát trên, đều có lợi ích riêng của nó. Nó cũng có tác dụng thanh nhiệt, nhưng không thật sự hiệu quả cho lắm. Mấy ngày nay, thời tiết vô cùng ôi bức và khó chịu. Rất dễ sinh ra các chứng về nhiệt. Mà nếu chúng ta để tình trạng như thế kéo dài thì sẽ vô cũng không tốt cho sức khỏe. Nên hôm nay, mình xin chia sẻ với các bạn một giải pháp thanh nhiệt. Với bài thuốc đơn giản, dễ tìm, không mất nhiều thời gian chế biến. Bạn sẽ có ngay một nồi nước mát, vừa an toàn, lại vệ sinh. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  1. Hạ Khô Thảo 100 gram
  2. Cúc hoa 50 gram
  3. Hòe hoa 50 gram
  4. Sinh địa hoàng 50 gram

Tác dụng bài thuốc

Bài thuốc này gồm có bốn vị, tổng trọng lượng bài thuốc khoảng 250 gram. Trong đó Hạ khô thảo và cúc hoa, có tác dụng thanh can, minh mục. Hòe hoa lại có tác dụng thanh can, tả hỏa, trị được rất nhiều chứng về nhiệt. Trong đó có các chứng như mụn nhọt, trĩ v.v.. Sinh địa hoàng thanh nhiệt lương huyết, sinh tân, nhuận táo.

Xem thêm:

Cả bốn vị thuốc trên kết hợp lại, trở thành bài thuốc thanh nhiệt rất hiệu quả. Dùng rất tốt cho những trường hợp như: mắt mờ có ghèn, táo bón, kiết lị. Ngoài ra còn có tác dụng với chứng khát nước, đau họng do khí hậu nóng bức. Và còn nhiều triệu chứng khác nữa của nhiệt.

Cách nấu nước mát

Đầu tiên, chúng ta mang hạ khô thảo và sinh địa hoàng ngâm, rửa cho sạch bụi đất. Thời gian ngâm rửa khoảng 15 đến 20 phút thôi. Hòe hoa và cúc hoa thì các bạn không cần rửa cũng được. Riêng hòe hoa, nếu có thời gian thì bạn có thể rang qua cho thơm. Để tăng tác dụng của hòe hoa cũng tốt. Nếu không có thời gian rang hòe hoa thì nấu vậy cũng không sao.

Bước tiếp theo, chúng ta sẽ dùng kéo cắt nhỏ sinh địa hoàng ra. sau đó, cho tất cả các vị thuốc vào nồi lớn, cho vào nồi khoảng 2 lít nước. Nấu với lửa to, trong thời gian 30 đến 40 phút. Khi nào thấy nước cạn xuống một nữa so với lượng nước cho vào. Thì bạn có thể tắt lửa và đổ nước mát ra một cái nồi khác.

Chúng ta sẽ nấu như vậy 2 lần, để có được 2 nước. Sau đó hòa hai lần nước nấu được lại với nhau. Như vậy là bạn đã có một nồi nước mát rồi đó. Nếu bạn thích uống ngon một chút, thì có thể cho thêm một chút đường phèn vào. Nhưng nhớ đừng cho nhiều quá nhé, sẽ mất tác dụng của nước mát.

Nước mát để được bao lâu

Sau khi nấu xong, chúng ta đợi cho nguội. Rồi sau đó cho vào chai, để vào trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Thời gian bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 2 đến 3 ngày. Còn nếu bạn để ngoài nhiệt độ bình thường thì sẽ hư ngay sau một đêm.

Câu hỏi ở đây, chúng ta sẽ mua nguyên liệu nấu nước mát ở đâu. Bạn có thể tìm mua chúng tại các cửa hàng đông dược, y học cổ truyền đều có bán. Giá thành cũng không cao. Nhưng chất lượng thì tốt hơn rất nhiều so với nước sâm ngoài phố bạn nhé.

Cách nấu nước mátĐây là thành quả của mình

Lời kết:

Đây cũng là cách nấu nước mát của người hoa ở tp.hcm thường dùng. Bạn cũng có thể nấu nước sâm bông cúc hay nấu nước mát 24 vị. Tuy nhiên, mình vẫn thường sử dụng bài thuốc này cho gia đình trong những ngày hè nóng bức. Vậy là mình đã chia sẻ xong cách nấu nước mát rồi đó. Chúc các bạn sẽ nấu thành công nồi nước mát cho gia đình và luôn có nhiều sức khỏe nhé.

Chuyên mục: Blog
Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên