Bài thuốc bổ trung ích khí thang

Bổ trung ích khí thang – Nâng cao sức đề kháng cơ thể

Bổ trung ích khí thang là bài thuốc rất nổi danh của danh y Lý Đông Viên. Được ghi chép lại trong bộ sách: “Tỳ vị luận” do ông biên soạn. Bài thuốc có tác dụng thăng dương, bổ khí, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Xem thêm:

Bài thuốc này được xếp vào trong danh mục lý khí chi tễ trong đông y. Bài thuốc có tám vị, và cách nhớ bài bổ trung ích khí thang như sau:

Bổ trung ích khí kỳ truật trần
Thăng sài sâm thảo đương quy thân
Hư lao nội thương công độc thiện
Diệc trị dương hư, ngoại cảm nhân
Mộc hương, thương truật dịch quy truật
Điều trung ích khí sướng tỳ thân

Thành phần bài bổ trung ích khí thang

Xem qua ca phú, thì trong bài thuốc này có những vị thuốc như sau. Nhân sâm, hoàng kỳ, bạch truật, cam thảo, trần bì, thăng ma, sài hồ và đương quy. Tám vị thuốc hợp thành.

Trong bài thuốc dùng nhân sâm để bổ cho tỳ khí. Dùng hoàng kỳ để bổ phế cố biểu, cam thảo để hòa trung. Bạch truật giúp sức cho tỳ, đương quy bổ huyết. Trần bì dùng lý khí, còn sài hồ và thăng ma thì thăng khí thanh dương. Vì thế, bài thuốc có tác dụng thăng dương nâng khí hạ hãm, ích khí thăng dương.

Nếu như vì cơ thể suy yếu, mà người bệnh thường xuyên cảm nhiễm ngoại tà. Thì có thể xem xét, gia giảm bài thuốc này. Để giúp phù trợ chính khí và xua đuổi tà khí bên ngoài đi.

Bổ trung ích khí trị bệnh gì

Bổ trung ích khí thang tỳ vị luận là một trong những bài thuốc rất nổi tiếng của danh y Lý Đông Viên. Tác dụng của thuốc bổ trung ích khí rất độc đáo trong việc điều trị các chứng do chân khí hư. Mình nóng do ăn uống làm tổn thương. Tâm phiền, không muốn nói, ăn uống không biết ngon. Chân tay thì rã rời ra, mệt mỏi. Làm việc một chút thì cảm thấy mệt, thở suyễn. Hoặc khát nước, lại ra nhiều mồ hôi. Hoặc ói ra máu, đi đại tiện ra máu, liệt dương. Hoặc lòi rom (Ngày nay thượng gọi là trĩ), sa tạng phụ (sa dạ dày, sa tử cung, v.v..).

Bài thuốc này nếu bỏ vị bạch truật và đương quy đi. Thay vào đó là vị thuốc thương truật và mộc hương. Thì bài thuốc này sẽ có tên là “Điều trung ích khí thang“. Lẽ dĩ nhiên tác dụng bài thuốc sẽ khác đi rất nhiều. Bạn cần lưu tâm dụng dược.

Lời kết

Bài thuốc này của Lý Đông Viên ngày này được các thầy thuốc ứng dụng rất nhiều trong điều trị. Tùy vào bệnh cảnh mà biến hóa bài thuốc khi sử dụng. Riêng tôi cũng đã ứng dụng thành công bài thuốc này trong điều trị bệnh cho bản thân. Cũng như những người thân trong gia đình. Bài thuốc bổ trung ích khí chữa trĩ cũng rất hiệu nghiệm. Nếu bạn biết cách sử dụng nó. Bài viết này mong có thể giúp ích được cho bạn, mọi thắc mắt bạn hãy để lại lời nhắn bên dưới.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

2 bình luận trong “Bổ trung ích khí thang – Nâng cao sức đề kháng cơ thể

  1. Nam mô a di đà phật xin chú cho hỏi nếu bị ra mồ hôi nhiều quá mà bị lạnh và sợ lanh xong rồi thì cơ thể suy nhuọc và giảm trí nhớ nũa mất ngũ tâm rối lọa thì có thể dùng thang này duọc ko ạ

    1. Chào bạn:
      Xin cám ơn bạn vì đã để lại lời nhắn cho blog. Bạn nên cho biết người bệnh tuổi tác thế nào? Có những bệnh lý kèm theo ra sao? Thì mình mới tư vấn giúp được. Nếu chỉ là suy nhược cơ thể, làm cho dễ cảm thì có thể dùng được bài này. Nhưng nếu như bạn nói bệnh nhân có những triệu chứng giảm trí nhớ, mất ngủ, tâm rối loạn. Thì bài thuốc này không phù hợp cho lắm. Nếu bạn là thầy thuốc thì nên cân nhắc nhé. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Contact Me on Zalo