Bài thuốc tứ vật thang

Bài thuốc Tứ Vật Thang – công dụng ích huyết dưỡng âm

Bài thuốc tứ vật thang được xếp vào trong lý huyết chi tễ của cổ phương. Cũng như bài thuốc tứ quân tử thang, đây cũng là bài thuốc năm trong “Thái bình huệ dân hòa tễ cục phương”. Có tác dụng dưỡng huyết, hoạt huyết.

Bài thuốc này gồm có bốn vị thuốc chính. Đó là thục địa, bạch thược, đương quy và xuyên khung. Có tác dụng hoạt huyết, dưỡng huyết rất tốt cho cơ thể. Nếu điều trị các chứng bệnh về huyết, thì không thể không đề cập đến bài thuốc này.

Huyết là một vật chất vô cùng quý báu, có hình, có chất. Lưu thông không ngừng trong mạch máu của con người. Giúp nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể. Tứ đầu mặt đến chân tay, từ lục phủ cho đến ngủ tạng. Cho đến long tóc, da thịt, gân xương. Không một nơi nào trong cơ thể là không cần đến huyết để nhu dưỡng.
Nếu vì những ảnh hưởng bên ngoài tổn thương, hoặc ốm đau bệnh tật. Gây nên hao tổn huyết dịch, hoặc như huyết lưu thông thất thường trong thời gian dài. Thì có thể sinh ra rất nhiều bệnh chứng liên quan đến huyết. Như huyết hư, huyết ứ hay xuất huyết.

Phân tích bài thuốc tứ vật thang

Bài thuốc tứ vật thang cũng là nên tảng cơ bản cho hậu thế. Để sáng lập ra rất nhiều bài thuốc hay, trong điều trị huyết chứng. Những bài thuốc có nền tảng từ bài thuốc này có thể kể ra như bài bát trân thang. Tứ vật đào hồng thang, bài thuốc quy tỳ thang, thập toàn đại bổ thang, v.v..

Trong bài thuốc, thục địa có tác dụng tư âm bổ huyết. Đương quy lại có tác dụng sinh huyết hòa huyết. Bạch thược ích huyết, liễm âm. Xuyên khung điều hòa khí huyết. Tất cả hợp lại trở thành bài thuốc điều huyết dưỡng huyết. Đây không những là bài thuốc được sử dụng thường trong phụ khoa. Mà nó còn là một bài thuốc căn bản dùng để điều trị tất cả các chứng bệnh về huyết.

Tùy vào bệnh chứng cụ thể, mà thầy thuốc có thể gia hoặc giảm vị trong bài. Cũng như tăng hay giảm cân lượng vị thuốc. Giúp bài thuốc tăng thêm hiệu nghiệm nhiều hơn trong điều trị các bệnh chứng cụ thể.
Cụ thể như, nếu bệnh chứng là huyết hư, mà lại có ứ trệ nữa, thì có thể gia thêm đào nhân và hồng hoa. Nếu hàn thì có thể gia bào khương, nhục quế. Nếu nhiệt gia thêm hoàng cầm, sơn chi. Hoặc cũng có thể thay thế thục địa thành sinh địa. Nếu mang tứ vật thang kết hợp với bài thuốc tứ quân tử thang. Thì sẽ thành bài thuốc bát trân thang.

Bài phú:

Tứ vật địa thược dữ quy khung
Huyết gia bách bệnh thử phương thông
Bát trân hợp nhập tứ quân tử
Khí huyết song liệu công độc sùng
Tái gia huỳnh kỳ dữ nhục quế
Thập toàn đại bổ, bổ phương hùng
Thập toàn trừ khử kỳ địa thảo
Gia túc tiễn chi danh vị phong

Nhận xét:

Bài thuốc tứ vật thang (cục phương) là một bài thuốc chuyên dùng trong điều trị các chứng về huyết. Đặc biệt dùng nhiều trong điều trị bệnh lý phụ khoa. Đây là một bài thuốc dưỡng huyết, dùng sự bổ dưỡng mà điều hòa cơ thể. Giúp cơ thể khỏe mạnh mà đẩy lùi bệnh tật. Y gia có câu: “Trị phong tiên trị huyết, huyết hòa phong tự diệt” là vậy.

Qua bài viết này, mình mong là có thể giúp cho các bạn hiểu thêm về bài thuốc bổ ích trong Đông Y. Bài thuốc có thần diệu hay không là còn tùy thuộc vào lương tâm của người thầy thuốc. Nếu bạn không có nhiều kiến thức trong y học cổ truyền. Nên tham khảo sự tư vấn của chuyên gia, trước khi sử dụng. Mọi góp ý các bạn có thể để lại lời nhắn bên dưới, để blog ngày càng được hoàn thiện hơn.  Xin cám ơn các bạn đã xem bài viết chia sẻ của mình.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Posts created 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên