Bài thuốc tứ quân tử thang

Bài thuốc Tứ Quân Tử Thang – Với công dụng bổ khí, trợ dương

Bài thuốc tứ quân tử thang hay tứ quân tử hoàn. Là một trong những bài thuốc cổ phương, nằm trong danh mục bổ ích chi tễ của đông y. Bài thuốc này có tác dụng bổ khí, trợ dương. Là một bài thuốc rất cơ bản. Nó giúp tạo ra nhiều ý tưởng cho các danh y, để tạo ra các bài thuốc nổi danh sau này.

Bài thuốc tứ quân tử thang

Tấm ảnh trên là nguyên văn chữ hán, mình xin chia sẻ cho các bạn. Nôm na dịch nghĩa của bài này là:

Tứ quân vốn rất trung hòa
Sâm linh truật thảo, gọi là tứ quân
Lục quân gia bán hạ trần
Tiêu đờm bổ khí, chữa phần dương hư
Dị công bán hạ loại trừ
Vị hàn chứng ấy, phải nhờ hương sa

Có rất nhiều cách dịch bài thuốc này. Tuy nhiên mình thấy bài phú này, giống thơ lục bát, có thể dễ nhớ. Nên mình chọn bài này chia sẻ.
Đọc qua bài dịch nghĩa, có thể phần nào bạn cũng hiểu được ý nghĩa bài thuốc này. Bài thuốc tứ quân tử thang gồm có các vị thuốc. Như Nhân sâm, bạch truật, bạch linh, cam thảo. Bài thuốc này là nền tản cho rất nhiều bài thuốc nổi danh khác. Như lục quân tử thangsâm linh bạch truật tánbát trân thangbổ trung ích khí thangkiện tỳ dưỡng vị thangquy tỳ thang v.v..

Nguồn gốc bài thuốc tứ quân tử thang

Tứ quân tử thang là một bài thuốc trong “Thái bình huệ dân hòa tễ cục phương” của đời nhà Tống. Hay còn gọi tắt là “Cục phương”. Bài thuốc này có thể sắc uống, hay mang tán thành bột mịn uống đều tốt. Đến đời nhà Thanh, thì ông Ngô Khiêm mới mang bài thuốc này gia thêm sinh khương, đại táo mà sắc uống.

Xem thêm: Bài thuốc tứ vật thang

Vì sao bài thuốc lại có tên là Tứ Quân Tử

Bạn có bao giờ tự hỏi, vì sao bài thuốc lại có tên như vậy không? Dược tính của bốn vị thuốc trong bài thuốc này rất bình hòa, lại có công dụng bổ khí trợ dương. Lấy theo ý nghĩa của câu nói người xưa: “Quân tử chí trung hòa”. Nghĩa là người quân tử thì rất mực trung hòa. Cho nên bài thuốc mới có tên tứ quân tử vậy.

Bài thuốc này dùng những vị thuốc tư bổ, cường tráng tạo thành. Nhầm bổ sung và làm đầy đủ thêm khí huyết, âm dương trong cơ thể con người. Giúp điều trị các chứng bệnh phát sinh ra, do khí huyết âm dương bất túc. Giúp đạt được mục đích phục hồi sức khỏe.

Bài thuốc này, khi cho thêm hai vị bán hạ và trần bì vào, sẽ thành bài lục quân tử. Ông Tiền Ất đời nhà Tống đã bỏ vị bán hạ trong bài thuốc lục quân tử đi. Để tạo thành bài thuốc Dĩ công tán. Chữa các chứng trẻ em dương khí hư nhược, bụng đầy chướng, ăn uống giảm sút.

Nhận xét

Bài thuốc này cốt yếu dùng để bổ ích dương khí. Dược tính bình hòa, có thể gia hoặc giảm vị thuốc. Giúp biến hóa bài thuốc vô cùng đa dạng, ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh. Trên nền tảng bài thuốc này, người đời sau cũng biến đổi ra rất nhiều bài thuốc khác. Mà trong bài viết này mình chỉ có thể giới thiệu vài bài thôi.
Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu thêm về bài thuốc tứ quân tử thang. Riêng từng vị thuốc trong bài này, bạn có thể tham khảo thêm các bài chia sẻ về vị thuốc của mình. Bạn cũng có thể để lại thông điệp bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm.

Lưu ý: Nếu bạn chưa hiểu nhiều về bài thuốc này. Nhưng muốn ứng dụng cho bản thân hoặc người thân. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia nhé.

Chào các bạn, tôi tên Khánh Trí là y sĩ y học cổ truyền. Thời gian rảnh ngoài đọc sách, tôi còn viết blog chia sẻ kiến thức trong Đông Y.
Bài viết đã được tạo 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên